15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 1
Lâu đài Hoàng gia tại Chambord, được xây dựng ở Loir-et-Cher, Pháp

15. Cung điện Buckingham – London

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 2
Cung điện Buckingham được cho là cung điện nổi tiếng nhất trong danh sách này. Cung điện này nằm ở Westminster, London, và vẫn là trụ sở hành chính và nơi ở của hoàng gia Anh. Đầu tiền tòa nhà này được gọi là Nhà Buckingham – một ngôi nhà phố khổng lồ được xây dựng vào năm 1703 cho Công tước Buckingham. Năm 1761, Vua George III mua lại tòa nhà này cho Nữ hoàng Charlotte, một sự thay đổi về quyền sở hữu đã khiến nó được gọi là Nhà của Nữ hoàng. Các kiến trúc sư đã mở rộng tòa nhà này vào Thế kỷ thứ 19 và cuối cùng nó trở thành nơi ở chính thức của Quốc vương Anh vào năm 1837 khi Nữ hoàng Victoria lên nắm quyền.

Các công trình lớn gần đây nhất được xây dựng vào thế kỷ 19 và 20, một trong số đó là sự thay thế của nhà nguyện cung điện với phòng trưng bày của Nữ hoàng sau các vụ đánh bom trong Thế chiến II. Với 775 phòng và khu vườn riêng lớn nhất ở London, Cung điện Buckingham là một nơi tuyệt vời để du khách ghé thăm.

14. Cung điện chính phủ – Lima, Peru

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 3
Cung điện xinh đẹp này được đặt tại Lima, Peru. Nó có thể không phải là một trong những cung điện lớn nhất trong danh sách này, nhưng là một trong số ít cung điện chưa được chuyển đổi thành bảo tàng. Đây là nơi ở chính thức của tổng thống Peru và trụ sở chi nhánh của chính phủ. Cung điện này có từ năm 1535, được xây dựng trên một đài tưởng niệm lớn được tôn kính có đền thờ Lima cũ trên đó. Ngay sau khi hoàn thành việc xây dựng cung điện, cuộc nổi dậy năm 1536 của Ấn Độ đã biến cung điện thành một pháo đài.

Cung điện này đã trải qua nhiều lần thay đổi kể từ khi được xây dựng, với lần gần đây nhất diễn ra vào những năm 1930, trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Oscar R. Benavides.

13. Cung điện De Chambord – Loir-et-cher, France

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 4
Lâu đài tuyệt vời này là một trong những công trình kiến trúc tráng lệ nhất ở Pháp. Một trong những lý do khiến tòa lâu đài này rất đẹp là vì nó pha trộn giữa kiến trúc thời phục hưng cổ điển và các hình thức kiến trúc thời trung cổ truyền thống của Pháp. Cung điện được xây dựng từ năm 1519 đến 1547 dưới sự giám sát của Pierre Nepveu, kiến trúc sư Domenico da Cortona là người đã thiết kế tòa lâu đài, tuy nhiên người ta tin rằng Leonardo da Vinci cũng có liên quan đến quá trình xây dựng nó.

Sau cuộc cách mạng Pháp, một số đồ nội thất và gỗ của lâu đài này bị bán đi vào khoảng năm 1792, điều đó khiến cho tòa lâu đài bị rơi vào quên lãng trong một thời gian. Vào thế kỷ 19, chính phủ Pháp đã nỗ lực phục hồi lại tòa lâu đài nhưng không thành công lắm. Tuy nhiên, các tác phẩm nghệ thuật từ Louvre và Château de Compiègne đã được đưa đến đây và khiến nó trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới.

12. Lâu đài Palacio Real – Madrid, Tây Ban Nha

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 5
Cung điện tráng lệ này nằm dọc theo Calle de Bailén ở Madrid là nơi ở chính thức của Hoàng gia Tây Ban Nha và là cung điện hoàng gia lớn nhất ở châu Âu. Thay vì sống ở đây, Vua Felipe VI và gia đình chọn ở lại Palacio de la Zarzuela, một cung điện nhỏ hơn ở Madrid. Do đó, cung điện này sẽ là nơi tổ chức những nghi lễ trọng thể của nhà nước và một số phòng của nó mở cửa cửa để cho công chúng đến tham quan.

Cung điện này được xây dựng ở nơi có một pháo đài Hồi giáo thế kỷ thứ 9 tên là Alcázar. Moorish Taifa ở Toledo đã kế thừa pháo đài vào năm 1036, nhưng gia đình ông đã mất nó vào năm 1083 sau khi Alfonso VI của Castile chinh phục Madrid. Sau khi Alcázar bị thiêu rụi vào tháng 12 năm 1734, vua Philip V đã bắt đầu xây dựng một cung điện mới để thay thế nó. Việc xây dựng cung điện này mất 17 năm và mở cửa sau khi hoàn thành vào năm 1755. Vị vua đầu tiên sinh sống là Charles III, ông chuyển đến đây vào năm 1764 và người cuối cùng sống ở đây là Alfonso XIII.

11. Tử cấm thành, Bắc Kinh, Trung Quốc

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 6
Trung Quốc là một trong số những đất nước có nhiều công trình kiến trúc cổ đại đẹp nhất trên thế giới, với Tử Cấm Thành nổi bật như một trong những di sản của quốc gia. Quần thể hoàng cung này nằm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, là cung điện hoàng gia từ năm 1420 đến 1912, dưới triều đại của nhà Minh và triều đại nhà Thanh. Thành phố cung điện tuyệt vời này từng là nơi ở của các hoàng đế và gia đình của mình, và nó từng là nơi tổ chức các sự kiện chính trị và nghi lễ của chính phủ Trung Quốc trong gần 500 năm. Quần thể cung điện này bao gồm hơn 180 mẫu Anh và có 980 tòa nhà. Quần thể cung điện có thiết kế độc đáo thể hiện kiến trúc nguy nga của Trung Quốc, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kiến trúc Đông Á và những nơi khác trên thế giới.

Ngày nay, Tử Cấm Thành mở cửa cho công chúng đến tham quan, nó là một trong những bảo tàng tráng lệ nhất với bộ sưu tập lớn nhất về các cấu trúc gỗ cổ được bảo trì tốt trên trái đất. Bảo tàng Cung điện đón hơn 14,6 triệu lượt khách mỗi năm; không có bảo tàng nghệ thuật nào khác trên thế giới nhận được những con số như vậy.

10. Cung điện Château Frontenac Castle – Quebec, Canada

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 7
Việc xây dựng tòa lâu đài này đã bắt đầu từ cuối thế kỷ 17, và kể từ khi hoàn thành, nó đã trở thành trung tâm của một số cuộc họp quan trọng nhất trong lịch sử. Chẳng hạn, Hội nghị Quebec năm 1943, nơi Franklin D. Roosevelt, Winston Churchill và William Lyon Mackenzie King đã nói về con đường tiến lên trong Thế chiến II, diễn ra tại cung điện Château này.

Hiện nay, tòa lâu đài tuyệt vời nhất thế giới này đã được thay đổi trở thành một khách sạn đẹp nhất Canada. Khách sạn này có thể là khách sạn được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới nhờ vẻ đẹp và lịch sử phong phú của nó. Các cựu thống đốc thực dân Anh đã từng sống trong tòa lâu đài tuyệt vời này được thiết kế bởi Bruce Price, một kiến trúc sư người Mỹ.

9. Cung điện Grand Palace tại Bangkok, Thái Lan.

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 8
Grand Palace không phải là một tòa nhà đơn lẻ mà là một tổ hợp các tòa nhà, trông nổi bật từ mọi góc độ. Từ năm 1782, các vị vua Xiêm, và sau đó là các vị vua của Thái Lan, đã sử dụng cung điện này làm nơi ở chính thức của họ và là căn cứ của chính phủ hoàng gia, cho đến năm 1925. Một số nghi lễ hoàng gia vẫn được diễn ra ở đây, cung điện nổi bật này là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Thái Lan.

8. Cung điện mùa đông – St. Petersburg, Nga.

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 9
Cung điện mùa đông là một trong những tòa nhà tráng lệ nhất ở St. Petersburg, Nga. Cung điện này đã đóng một vai trò mang tính biểu tượng, chính trị và văn hóa quan trọng trong lịch sử thành phố. Các quốc vương Nga đã sử dụng cung điện này làm nơi ở chính thức của họ từ năm 1732 đến năm 1917. Trước khi cung điện tuyệt vời này được xây dựng, một dinh thự hoàng gia bằng gỗ kiểu Hà Lan đã được xây dựng tại đây cho Peter Đại đế và gia đình ông vào năm 1708. Một tòa nhà bằng đá thay thế nơi ở bằng gỗ vào năm 1711, cuối cùng đã trở thành nền tảng của Nhà hát Hermecca. Cung điện này nằm giữa Quảng trường và bờ đê, một nơi ở an toàn và thanh bình của hoàng gia Nga.

Việc xây dựng Cung điện Mùa đông bắt đầu vào khoảng năm 1730. Vào năm 1917 ở đỉnh cao của cuộc nổi dậy Nga, mọi người đã xông vào cung điện và đó là năm cuối cùng nó đóng vai trò là nơi ở chính thức của quốc vương Nga.

7. Cung điện Neuschwanstein – Bavaria, Đức.

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 10
Khi vua Ludwig lên ngôi năm 1864, dự án đầu tiên của ông là xây dựng một lâu đài để thay thế hai tòa nhà đổ nát trước đó. Ông đã sử dụng tài chính của mình và thậm chí đã vay tiền để có thể hoàn thành dự án này mà không sử dụng các quỹ công cộng của Bavaria. Tuy nhiên, sau khi ông qua đời, lâu đài được đặt tên là Neuschwanstein và tồn tại cho đến ngày hôm nay.

6. Lâu đài Alhambra – Andalusia, Tây Ban Nha.

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 11
Tên của khu phức hợp cung điện và pháo đài xinh đẹp này là Alhambra, một trong những tòa nhà hấp dẫn nhất ở Tây Ban Nha. Vào năm 889 sau Công nguyên, người La Mã đã xây dựng một pháo đài nhỏ ở đây, nhưng sau đó bị bỏ rơi cho đến giữa thế kỷ 13. Tiểu vương quốc Granada, tiểu vương Moorish Mohammed ben Al-Ahmar, đã cải tạo nó, xây dựng các bức tường và xây dựng một cung điện ở đây. Năm 1333, Quốc vương của Granada, Yusuf I, đã biến nó thành một cung điện hoàng gia. Trải qua một bề dày lịch sử sóng gió, hiện nay nó là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Tây Ban Nha.

5. Cung điện Potala – Tibet, Trung Quốc.

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 12
Cung điện tuyệt đẹp này là nơi tuyệt vời trên mọi phương diện. Ngày nay nó là một Di sản Thế giới và một bảo tàng. Trước đây, cung điện này từng là nhà của Đức Đạt Lai Lạt Ma từ khi hoàn thành cho đến năm 1959, khi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 phải chạy trốn sang Ấn Độ do cuộc nổi dậy của Tây Tạng.

4. Cung điện Umaid Bhawan – Jodhpur, Ấn Độ.

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 13
Nằm ở Jodhpur, Ấn Độ, đây là một trong những cung điện đẹp nhất trên thế giới. Đây là ngôi nhà của Gaj Singh và hoàng tộc Jodhpur trước đây. Cung điện này được đặt tên từ Maharaja Umaid Singh, ông nội của Gaj Singh. Cung điện này có 347 phòng, nó có một bảo tàng trong các bức tường của nó. Việc xây dựng Cung điện Umaid Bhawan bắt đầu vào tháng 11 năm 1929 và phải mất 14 năm để hoàn thành.

3. Cung điện Palace of Versailles – Ile-de-france, Pháp.

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 14
Vua Louis XIII bắt đầu xây dựng cung điện này vào năm 1623, dự định đây sẽ là một nhà săn bắn. Tuy nhiên, vào năm 1682, Louis XIV đã mở rộng nó và chuyển vị trí quyền lực chính trị của Pháp từ Paris sang cung điện này, biến nó thành nơi ở chính thức của hoàng gia. Tuy nhiên, vào năm 1789, gia đình hoàng gia đã phải quay lại Paris vì cuộc Cách mạng Pháp. Cung điện tuyệt vời này trị giá hơn 50 tỷ USD ngày nay, nhưng lịch sử phong phú và biểu tượng của chế độ quân chủ tuyệt đối là vô giá.

2. Cung điện Rundale – Latvia

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 15
Đây là cảnh trên không của cung điện Rundāle tráng lệ. Nó được đặt tại Pilsrundāle, Latvia. Việc xây dựng cung điện này bắt đầu vào năm 1736 và tiếp tục đến năm 1768. Công tước xứ Courland năm 1735 đã mua lại vùng đất này, mặc dù có một lâu đài thời trung cổ cũ trong khu vực của nó. Sau khi phá hủy lâu đài cũ, việc xây dựng tòa lâu đài mới bắt đầu và hoàn thành vào năm 1768 dưới sự giám sát của bá tước Rastrelli, Biron đã luôn đến thăm nó vào mỗi mùa hè cho đến khi ông qua đời vào năm 1772.

Bạn có thể ghé thăm cung điện này bất cứ khi nào bạn ở Latvia, đây là một khu phức hợp tuyệt đẹp với Hội trường Trắng, Hội trường Gilt và Phòng triển lãm với quy mô hoành tráng.

1. Cung điện Schonbrunn – Vienna, Úc.

15 cung điện hoàng gia xa hoa nhất thế giới - 16
Nằm ở Vienna, Áo, cung điện xinh đẹp này được cho là di tích lịch sử, văn hóa và kiến trúc quan trọng nhất trong cả nước. Trước khi xây dựng cung điện này, một lâu đài khổng lồ có tên Katterburg đã đứng ở vị trí của nó. Hoàng đế La Mã thần thánh Maximilian II đã mua mảnh đất này vào năm 1569 và đặt trò chơi ở đó để săn bắn, và nuôi những con chim kỳ lạ chỉ để xem. Khu vực này là nơi giải trí và săn bắn rất nổi tiếng, và mọi người sẽ dành nhiều thời gian ở đó.

Sau cái chết của Hoàng đế La Mã thần thánh Maximilian II, Eleonora Gonzaga vợ của ông đã sở hữu nơi đây và xây dựng một lâu đài ở đó từ năm 1638 đến 1643. Tuy nhiên, thiết kế hiện tại là kết quả của việc bổ sung và tu sửa từ năm 1740 đến 1750 dưới triều đại của Hoàng hậu Maria Theresa, người đã mua lại bất động sản như một món quà cưới. Các vị vua Habsburg khác nhau cư ngụ trong cung điện này có những sở thích và nguyện vọng khác nhau, tất cả những điều này đã góp phần tạo nên sự tráng lệ nguy nga của cung điện này.

Thùy Dung

Theo The Richest

LEAVE A REPLY