16 điều giúp bạn tỉnh táo mỗi sáng thức dậy

Giấc ngủ chính là lúc để chúng ta được hoàn toàn nghỉ ngơi. Để mỗi sáng thức dậy khỏe mạnh còn phụ vào các yếu tố được gọi là thói quen của chính mỗi người. Hãy thử những thay đổi nhỏ để cảm nhận những khác biệt nhé.

Cuộc sống vội vã và “điên cuồng” ngày nay khiến nhiều người ngay cả lúc ngủ cũng không được nghỉ ngơi thực sự. Và hậu quả là sáng ra họ chỉ kịp bật dậy và vội vã đi làm cho kịp giờ trong khi sự mệt mỏi vẫn chưa “bay biến” hoàn toàn trong cơ thể. Mơ ước của khá nhiều người là làm sao để mỗi sáng ra họ thức dậy mà cảm thấy sảng khoái tinh thần và cơ thể không còn mỏi mệt để sẵn sàng cho một ngày làm việc mới.

Vì vậy, nhiều người gặp khó khăn khi ra khỏi giường ngay sau khi báo động của họ đi. Cuối cùng, họ nâng lên ra khỏi giường, chỉ để cảm thấy vội vã và điên cuồng bởi vì họ đang muộn. Trong thế giới ngày nay của người lao động tự làm chủ, hay nghĩa trang thay đổi, có nhiều người tìm thấy nó khó khăn để thức dậy tươi và hạnh phúc.

Bí quyết ở đây là gì? Giấc ngủ chính là lúc để chúng ta được hoàn toàn nghỉ ngơi. Để mỗi sáng thức dậy khỏe mạnh còn phụ vào các yếu tố được gọi là thói quen của chính mỗi người. Hãy thử những thay đổi nhỏ để cảm nhận những khác biệt nhé.

day 16 điều giúp bạn tỉnh táo mỗi sáng thức dậy

1. Không ăn tối ngay trước khi đi ngủ: Quá trình tiêu hóa sẽ mất một thời gian, vì vậy nên tránh đi ngủ ngay sau khi ăn tối. Cách tốt nhất là bạn nên ăn tối vài giờ trước khi đi ngủ. Ngoài ra, tránh uống cà phê, ăn đường, sô-cô-la hoặc uống quá nhiều rượu trước khi đi ngủ. Chúng có thể làm cho đường ruột của bạn khó chịu cũng như khiến bạn không có giấc ngủ sâu vì còn bận tiêu hóa những đồ ăn đó.

2. Môi trường ngủ: Môi trường ngủ của bạn cần thông thoáng và gần với tự nhiên. Chất lượng không khí bạn hít thở trong giấc ngủ là quan trọng nhất nhưng không phải ai cũng nhận ra. Tình trạng chất lượng không khí không tốt có thể dẫn đến nhức đầu, nghẹt mũi… Mở một chút cửa sẽ có tác dụng trao đổi chất để cho phép khí carbon dioxide độc hại bay ra ngoài và nhận khí oxy vào phòng. Nhiệt độ phòng cũng rất quan trọng, phải làm sao để không quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, đầu tư vào một chăn nệm và gối phù hợp nhu cầu thoải mái của bạn là việc nên làm.

3. Ngủ sớm: Nếu bạn muốn dậy sớm, bạn phải đi ngủ sớm. Dậy sớm sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong các công việc buổi sáng cũng như thực hiện tốt hơn những công việc cần thiết phải làm trong ngày.

4. Thở sâu: Hãy “giải phóng” tất cả tâm trí của bạn trước khi vào giấc ngủ. Thực hành một số kỹ thuật hít thở sâu và nếu có thể hãy dành một vài phút để thiền, giấc ngủ của bạn sẽ đạt hiệu quả tối đa.

5. Đi vệ sinh: Thận của bạn tiếp tục làm việc khi bạn đang ngủ và buổi sáng bàng quang của bạn sẽ đầy. Nếu bàng quang của bạn đầy lên, bạn có thể cảm thấy cần phải đi vệ sinh vào ban đêm và điều này làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là đi vệ sinh trước khi đi ngủ ngay cả khi bạn cảm thấy không có nhu cầu.

day2 16 điều giúp bạn tỉnh táo mỗi sáng thức dậy

6. Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ thời gian còn tùy thuộc vào cơ thể mỗi người, trung bình thì là từ 6-8 giờ . Chú ý sự khác biệt giữa 6-8 giờ của giấc ngủ và giấc ngủ ảnh hưởng thế nào đến bạn. Hãy hiểu cơ thể mình cần ngủ bao nhiêu là đủ.

7. Tránh dùng thuốc ngủ: Thật không may, có nhiều người dùng thuốc ngủ và các loại thuốc khác để giải quyết các vấn đề giấc ngủ của mình. Nhưng cách này không trị tận gốc nguyên nhân mất ngủ của bạn. Nếu muốn dùng thuốc, cần dùng thep chỉ định của bác sĩ.

8. Đặt báo thức ở bên ngoài giường: Không bao giờ báo thức bên cạnh giường ngủ. Luôn luôn giữ cho nó một chút xa xa để khi báo thức bạn sẽ phải dậy và mất thời gian đi bộ ra để tắt. Điều này sẽ ngăn chặn việc bạn chỉ cần nhấn nút báo thức và tiếp tục chìm vào giấc ngủ của mình.

9. Dậy ngay lập tức: Nếu có tiếng chuông báo thức hoặc khi tỉnh dậy, bạn nên dậy luôn lúc đó. Việc này giúp bạn tỉnh táo hơn hơn là lại cố gắng “ru” mình ngủ tiếp. Vì nếu có ngủ tiếp, cơ thể bạn có thể không bao giờ hoàn toàn ngủ vì cơ thể cứ chờ để dự đoán những âm thanh báo động tiếp theo. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn.

10. Tỉnh dậy với một nụ cười: Ngay sau khi bạn thức dậy, hãy nở một nụ cười. Có nhiều cơ hội và điều tốt lành đang chờ bạn. Hãy mở trái tim để đón nhận chúng.

day1 16 điều giúp bạn tỉnh táo mỗi sáng thức dậy

11. Để ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng: Mở rèm cửa để cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng là một cách tuyệt vời để làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Tâm trí của bạn sẽ phản ứng với ánh sáng và giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo.

12. Uống một ly nước: Cơ thể bạn mất chất lỏng qua đêm nên có thể làm cho bạn cảm thấy một chút mệt mỏi khi thức dậy. Uống một ly nước khi dạ dày trống rỗng sẽ kích thích quá trình trao đổi chất và như vậy bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn.

13. Tập thể dục: Khi bạn đang còn lơ mơ vào buổi sáng thì hãy thực hiện một vài thao tác thể dục. Cơ thể tiết ra chất endorphins làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn càng thực hiện nhiều năng lượng hơn bạn càng khỏe mạnh hơn.

14. Ăn một bữa sáng đầy năng lượng: Bỏ qua bữa ăn đầu tiên trong ngày sẽ ảnh hưởng đến mức độ năng lượng của bạn. Bạn cần ăn bữa ăn sáng để có được quá trình trao đổi chất và năng lượng cho cơ thể của bạn. Một bữa ăn sáng đầy đủ và khỏe mạnh sẽ làm cho bạn tràn đầy sinh lực trong suốt cả ngày.

15. Thức dậy cùng một giờ: Hàng ngày, bạn nên thức dậy và ra khỏi giường cùng một giờ, ngay cả vào cuối tuần. Nếu bạn thay đổi thời gian hàng ngày, bạn sẽ kích thích đồng hồ sinh học của cơ thể và thấy nó cực kỳ khó khăn để ra khỏi giường.

16. Ngủ một chút buổi trưa: Lý do chính tại sao mọi người thấy nó vô cùng khó khăn để thứcdậy với tâm trạng vui vẻ và sảng khoái là bởi họ không được ngủ đủ giấc trong ngày. Hãy ngủ một chút từ 20-30 phút vào buổi trưa, nó giúp làm giảm căng thẳng và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn.

Nếu bạn muốn có một buổi sáng vui khỏe, hãy làm theo lời khuyên phía trên. Mặc dù một vài cách có thể không phù hợp với bạn, nhưng một số chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Theo Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *