4 bệnh phụ khoa đe dọa sức khỏe phụ nữ

Có nhiều bệnh phụ khoa ở phụ nữ mà người bệnh lúc mang trong mình triệu chứng nhưng vẫn không biết nên để tình trạng bệnh ngày càng nặng mới đi khám lúc đó sẽ rất khó khăn trong việc điều trị. Vì vậy bạn nên khám phụ khoa định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và điều trị.

phu nu2 4 bệnh phụ khoa đe dọa sức khỏe phụ nữ

Một số bệnh phụ khoa mà phụ nữ thường gặp

Viêm âm đạo

Nguyên nhân mắc viêm âm đạo

Viêm âm đạo có nhiều nguyên nhân gây nên có thể là do kí sinh trùng, nấm hoặc rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục. Nguyên nhân thường gặp là do nấm Candida (albican hay non-albican) gây nên bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ.

Điều trị viêm âm đạo

Thường thì viêm âm đạo được điều trị bằng việc đặt thuốc âm đạo nhưng bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Phụ nữ khi bước vào buổi mãn kinh hoặc mới mãn kinh thì cơ thể của phụ nữ không được ổn định hoặc bị rối loạn về hormone estrogen cũng có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt.

Do chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc có xáo trộn: Thay đổi chế độ ăn, giờ ngủ hay lịch sinh hoạt một cách đột ngột, khác hẳn với trước đó sẽ dễ dàng dẫn đến kinh nguyệt không đều. Một nghiên cứu của các chuyên gia Nga cho thấy, những phụ nữ bị nhiễm lạnh trong khi có kinh dễ mắc chứng kinh ra quá ít, thậm chí tắc kinh.

Do tâm trạng tiêu cực như stress, căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi… cũng có thể làm xáo trộn lượng hormone trong cơ thể, làm cho kinh nguyệt của chị em cũng bị rối loạn theo.

Điều trị kinh nguyệt không đều

Có thể sử dụng các bài thuốc Đông Y, dựa vào tình trạng riêng của từng bệnh nhân mà tiến hành điều trị biện chứng, thông qua điều tiết khí huyết, loại bỏ sự tắc nghẽn, điều hòa chức năng các cơ quan khác từ đó điều hòa kinh nguyệt.

Mỗi bạn nữ đều có chu kì sinh lý khác nhau nên cần sử dụng các loại thuốc khác nhau để điều hòa, thúc đẩy sự tuần hoàn máu ở tử cung, cải thiện môi trường bên trong tử cung, tăng cường chức năng sinh lí.

Viêm lộ tuyến tử cung

Nguyên nhân

Viêm lộ tuyến tử cung thường có nguyên nhân chủ yếu do viêm hoặc sang chấn như: rách cổ tử cung, nạo hút nhiều lần làm hủy hoại các lớp mô bên trong cổ tử cung gây nên lộ tuyến.

Khi bị viêm lộ tuyến tử cung, chị em sẽ thấy các biểu hiện rõ rệt nhất là xuất hiện khí hư, cảm giác đau vùng âm hộ và tăng lên khi đi lại. Nắn môi nhỏ giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ thấy một khối to căng, rắn, tròn đều.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh chống viêm âm đạo và cổ tử cung để đặt trong 10-15 ngày. Nếu tổn thương rộng cần điều trị bằng phương pháp đốt nhiệt hoặc đốt điện.

Viêm tử cung

Viêm tử cung thường gặp ở những phụ nữ sau khi sinh con, sảy thai, nạo thai, hút điều hòa kinh nguyệt. Nguyên nhân có thể là do sót rau, dụng cụ đỡ đẻ không đảm bảo vô trùng, không vô khuẩn tốt khi bóc rau, thao tác nạo hút thai, lấy vòng không vô khuẩn, bế sản dịch sau đẻ…

Theo mangsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *