6 căn bệnh do lười đánh răng gây nên

Các bệnh về lợi do lười đánh răng hoặc không làm sạch kẽ răng thường xuyên có  thể dẫn tới ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Trong đó lười đánh răng cũng là nguyên nhân gây khó thụ thai.

Một vài căn bệnh có thể gặp phải do lười đánh răng:

Lười đánh răng gây đau tim

Theo các nhà nghiên cứu thì với người bị bệnh đông  mạch vành thì nguyên nhân rất nhiều là do mắc phải các bệnh về lợi
Tuy nhiên, có giả thuyết cho rằng, những vi khuẩn có hại trong miệng sẽ xâm nhập vào máu và bám vào các mảng bám, cholesterol đã hình thành từ trước trong mạch máu, gây viêm và làm tăng nguy cơ huyết khối. Chính điều này là một tác nhân gây đau tim.

Rối loạn cương dương:

Đối với nam giới, lười đánh răng không chỉ gây ra mùi hôi miệng. Những thói quen xấu cũng có thể gây viêm nướu răng, nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như không thể cương cứng.

Các mối quan hệ giữa hành vi của lười đánh răng của bạn có nguy cơ rối loạn cương dương đã được tiết lộ trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học tình dục. Nghiên cứu gồm 80 người đàn ông với rối loạn chức năng cương dương và 82 người nam khỏe mạnh.

Những quan sát về lịch sử y tế của những người tham gia cho thấy 53% nam giới có rối loạn chức năng cương dương có một lịch sử của viêm nướu răng. Trong khi chức năng tình dục nam giới bình thường, viêm nướu chỉ được tìm thấy khoảng 23% người tham gia.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy rằng việc giữ vệ sinh răng miệng ít tỉnh táo có thể ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn như một toàn thể. Chức năng tình dục của người đàn ông, tình trạng này làm cho lưu lượng máu đến dương vật khó khăn như vậy cương cứng bị chặn.

Tuy nhiên, hành vi lười đánh răng của bạn không phải là nguyên nhân duy nhất của viêm nướu răng chẳng hạn như những người được tìm thấy trong nhiều người đàn ông với rối loạn chức năng cương dương. Hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, có thể dẫn đến viêm nướu răng và cương cứng cứng.

danh rang 6 căn bệnh do lười đánh răng gây nên

Lười đánh răng  làm suy giảm trí nhớ

Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì có mối quan hệ về sức khỏe của răng miện với việc làm tang nguy cơ suy giảm trí nhớ. Theo một nghiên cứu từ 118 nữ tu sĩ từ 75 tới 98 tuổi thì những người có ít răng sẽ có trí nhớ kẻm hơn hẳn so với những người có răng đầy đủ.

Các chuyên gia cho rằng, vi khuẩn đường miệng có thể lây lan đến não thông qua các dây thần kinh sọ não kết nối với xương hàm hoặc thông qua mạch máu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc hình thành các loại mảng bám có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Lười đánh răng  làm khó kiểm soát lượng đường trong máu

Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nha chu cao hơn những người bình thường. Điều này là do bệnh nhân tiểu đường dễ bị nhiễm trùng, cũng có thể do bệnh về lợi khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, điều trị bệnh về lợi sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Theo nghiên cứu đăng trên Chuyên san Journal of Periodontology, bệnh về lợi có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phổi. Nguyên nhân gây ra các bệnh này thường do vi khuẩn phát triển trong miệng được hít vào phổi, khiến đường hô hấp bị sưng tấy.

Khó thụ thai

Nghiên cứu của Đại học Western Australia cho thấy, phụ nữ ở độ tuổi sinh nở mắc bệnh về lợi mất trung bình hơn 7 tháng để thụ thai thành công. Trong khi đó, những phụ nữ khoẻ mạnh chỉ mất 5 tháng để thụ thai thành công. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu khác, phụ nữ đang mang thai mà mắc bệnh về lợi sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn.

Theo Phukhoa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *