6 loại thực phẩm gây hại cho răng tránh ăn nhiều

Bạn có thói quen ăn nhẹ với các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận, chuối sấy khô… Nhưng bạn không biết rằng trái cây khô thậm chí có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao.

Tiến sĩ Mukul Dabholkar, nha sĩ thẩm mỹ ở Ấn Độ cho biết, “một số thực phẩm có thể làm xói mòn men răng, dẫn đến tăng sự nhạy cảm ở răng với các trạng thái nóng, lạnh, ngọt và chua. Tất nhiên, bạn có thể khắc phục sự nhạy cảm này bằng cách đánh răng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu men răng của bạn bị thiệt hại nặng nề thì khoang răng trở nên xốp hơn, răng bị yếu đi…”. Tiến sĩ Dabholkar nói: “Nguyên tắc chính để bảo vệ răng của bạn là làm sao để lượng đường bám lại trên răng càng ít càng tốt”.

Thực tế là một khi răng bị hỏng, không thuốc nào có thể khắc phục để nó trở lại khỏe mạnh như bình thường. Nha sĩ thẩm mỹ, Tiến sĩ Karishma Jaradi nói rằng chúng ta nên đánh răng và súc miệng thật kỹ sau khi ăn uống, đặc biệt nếu bạn ăn một số thực phẩm bị coi là rất có hại cho răng. Sử dụng một chỉ tơ nha khoa để loại bỏ các mảng bám thức ăn còn lại trên răng. Ngoài ra, đi khám nha khoa cũng là việc hết sức cần thiết mà bạn cần làm.

Dưới đây là một số thực phẩm bị coi là có thể gây hại cho răng của bạn nếu ăn nhiều. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chúng liên tục.

1. Bánh kẹo, caramel… và những đồ ăn ngọt khác

Những thực phẩm ngọt khi ăn vào sẽ làm cho lượng đường bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, vì vậy, nó rất có hại cho răng của bạn. Tiến sĩ Dabholkar cảnh báo, “kẹo cứng có thể làm cho răng bạn bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng”. Tiến sĩ Jaradi cho biết thêm, “mặc dù lượng đường ở kẹo có thể không quá nguy hiểm cho răng nhưng nếu bạn tiêu thụ chúng liên tục thì sẽ có vấn đề thực sự”.

banh 6 loại thực phẩm gây hại cho răng tránh ăn nhiều

Ảnh minh họa

2. Các loại thực phẩm có tính axit

Tiến sĩ Dabholkar  cho rằng, các thực phẩm có tính axit rất có hại cho răng vì nó làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Ông cho rằng sau khi ăn các loại thực phẩm như cam, chanh, cà chua và bưởi… bạn nên đánh răng, súc miệng thật kỹ lưỡng để giảm lượng axit tồn đọng lại trên răng, gây hủy hoại men răng khiến răng trở nên nhạy cảm.

3. Các loại thực phẩm giàu tinh bột

Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng.

Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.

4. Nước ngọt, nước uống tăng lực

Đồ uống có đường như đồ uống có ga, đặc biệt là nước uống tăng lực rất có hại cho răng nếu bạn uống chúng thường xuyên. Tiến sĩ Jaradi nói: “Nước giải khát là thực phẩm hàng đầu chứa đường mà trẻ em và thanh thiếu niên hay uống. Bên cạnh đó, nó còn chứa phosphoric và axit citric làm xói mòn men răng”.

Tiến sĩ Dabholkar nói, “Đồ uống không đường tốt hơn cho răng của bạn vì nó giảm nguy cơ bị sâu răng”.

nuoc ngot 6 loại thực phẩm gây hại cho răng tránh ăn nhiều

Ảnh minh họa

5. Trái cây sấy khô

Bạn có thói quen ăn nhẹ với các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận, chuối sấy khô… Nhưng bạn không biết rằng trái cây khô thậm chí có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng.

Tiến sĩ Dabholkar nói: “Hoa quả khô chứa nhiều cellulose không hòa tan, có thể liên kết và đường bám lại quanh răng. Điều này còn tồi tệ hơn ăn đồ ngọt”.

6. Rượu và rượu vang

Nước bọt trong miệng có tác dụng loại bỏ thức ăn bám lại trên răng, từ đó bảo vệ răng. Rượu làm ức chế việc sản xuất nước bọt, do đó, rượu bị coi là thực phẩm có hại cho răng, có thể dẫn đến bệnh nướu răng và thậm chí cả bệnh ung thư miệng. Tiến sĩ Jaradi nói: “Nếu uống quá nhiều rượu, thành phần axit của các loại rượu, đặc biệt là rượu vang sẽ hòa tan men răng, làm cho răng xốp và dễ bị nhuộm màu”.

Theo Pháp Luật Xã Hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *