9 điều cần lưu ý để có một chế độ ăn lành mạnh

Tất cả chúng ta đều có một cuộc sống bận rộn nhưng cũng phải quan tâm đến bữa ăn của mình để có một sức khỏe thật tốt để học tập và làm việc nhé !

1. Hiểu về khẩu phần ăn

Hãy thử một thí nghiệm nhỏ như sau: lấy một cái bát và một hộp ngũ cốc, đổ phần ngũ cốc mà bạn nghĩ  đó là một phần ăn. Sau đó hãy so sánh với hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Thường thì bạn sẽ lấy nhiều gấp đôi khẩu phần ăn chuẩn được khuyến cáo bởi nhà sản xuất. Hãy học để biết thế nào là một khẩu phần ăn chuẩn và tuân theo nó.

2. Không bỏ bữa sáng

Khi lớp học của bạn bắt  đầu vào sáng sớm, bạn thường tranh thủ ngủ  thêm 10 phút nữa thay vì dùng 10 phút đó cho bữa sáng. Nhưng đây là một điều không nên chút nào bởi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó cung cấp cho bạn năng lượng và dinh dưỡng  cần thiết để bắt đầu một ngày mới. Vì vậy đừng bao giờ bỏ qua bữa sáng.

3. Ăn vặt một cách khoa học

Với rất nhiều ca-lo rỗng, hàm lượng đường fructose và chất béo cao, các món ăn vặt là những thứ không tốt cho sức khỏe nhất. Thay vì khoai tây chiên, soda, kẹo… hãy chọn những loại đồ ăn nhẹ khác tốt hơn cho sức khỏe và ăn khoảng 2 lần/ngày, kèm với hoa quả và rau tươi hoặc một nắm hạnh nhân. Chúng sẽ khiến bạn cảm thấy no, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và bạn sẽ cảm thấy tâm trạng thêm hưng phấn.

4. Hạn chế đồ ăn nhanh

Mặc dù một bữa ăn nhanh có thể cung cấp lượng calo mà bạn cần trong một ngày song phần lớn lượng calo đó là từ chất béo, chất xơ không có lợi và không phải đường tự nhiên. Nếu bạn phải chọn đồ ăn nhanh thì hãy gọi kèm một suất salad không có sốt, hoặc bánh kẹp thịt gà nướng không có sốt mayonnaise.

a55 9 điều cần lưu ý để có một chế độ ăn lành mạnh

5. Tránh uống soda

Các loại đồ uống này chứa rất nhiều cafein, calo và các hóa chất không tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nhiều hơn 1 lon soda mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn bình thường, vì vậy hãy bỏ qua soda trong thực đơn hàng ngày của bạn nhé.

6. Ăn thành nhiều bữa nhỏ

Hãy thử ăn 5 khẩu phần hoa quả và rau xanh hàng ngày. Điều này tưởng chừng rất dễ nhưng ít người có thể thực hiện được, vì thế bạn hãy kiên trì làm theo phương pháp này.

7. Lên kế hoạch

Không gì tệ hơn khi bạn đói và muốn ăn chút gì đó như hoa quả chẳng hạn thì lại không còn chút nào. Hãy lên kế hoạch trước để tránh những trường hợp như vậy. Luôn dự trữ một số đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe trong nhà.

8. Tự chuẩn bị đồ ăn

Nếu trường học của bạn không có căng tin thì bạn có thể tự chuẩn bị đồ ăn tại nhà và mang đi học. Việc tự chuẩn bị đồ ăn còn giúp bạn tránh được những bữa ăn quá no vào những ngày nhà hàng có khuyến mãi đặc biệt.

9. Nấu nướng tại nhà

Nếu bạn không muốn ăn  đồ ăn nhanh thì bạn có thể mang theo bữa trưa đến trường học. Vậy còn bữa tối? Hãy tham khảo những công thức nấu nướng tốt cho sức khỏe và  tự tay nấu tại nhà. Những bữa ăn tự nấu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hợp với sở thích và khẩu vị của bạn.

Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *