Ăn kiêng và 10 quan niệm sai lầm

Với các loại thực phẩm dán mác “ít calo”, “không dầu mỡ”, “tách béo” được khuyến cáo nên dùng cho người ăn kiêng, chúng chỉ có công dụng hỗ trợ cho việc giảm cân bằng việc giảm hấp thu các chất không cần thiết.

1. Ăn sau 8 giờ tối sẽ tăng cân nhanh

Đây không phải là mốc chính xác khẳng định sự tăng cân nhanh, mà chính là khoảng cách giữa bữa ăn tối và thời gian ngủ. Thông thường, bạn nên dùng bữa tối trước khi ngủ khoảng 3-4 giờ để hệ tiêu hóa có thể làm việc trọn vẹn, bao gồm việc phân phối dinh dưỡng đều đặn cho cả hoạt động và dự trữ. Nếu ăn ngay trước khi ngủ, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém và tích trữ mỡ dư thừa vào những nơi bạn không mong muốn.

2. Chia nhỏ bữa ăn giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn nhanh hơn

Chia nhỏ bữa ăn nhìn sơ qua sẽ giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu thức ăn nhanh hơn do số lượng ít. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa của bạn phải hoạt động liên tục, đôi khi lại dẫn đến quá tải. Như thế, các chất dinh dưỡng trong thức ăn khó lòng được hấp thu hết. Đó là chưa kể tổng số calo của các bữa ăn nhỏ rất dễ vượt ngưỡng các bữa ăn lớn gộp lại.

an2 Ăn kiêng và 10 quan niệm sai lầm

3. Tinh bột là kẻ thù của người ăn kiêng

Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi khẩu phần ăn là sai lầm thường mắc phải của người ăn kiêng. Điều đó khiến bạn không hấp thu đủ lượng đường tối thiểu cần cho các hoạt động chuyển hóa cơ bản của cơ thể vì đường (nhất là glucose) được xem là chất có thể dùng nhanh nhất trong chuyển hóa năng lượng.

Trong khi đó, chất béo và các acid amine tốn nhiều thời gian hơn để tạo năng lượng. Sai lầm này sẽ khiến người ăn kiêng lúc nào cũng trong tình trạng mệt lả và thiếu sức sống. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể bổ sung một số thực phẩm chứa tinh bột nhưng giàu dinh dưỡng như khoai tây, khoai lang, bánh mì đen…

4. Càng giảm nhiều calo thì càng giảm cân nhanh

Khi muốn giảm cân, bạn phải giảm lượng calo dư thừa để biến thành mỡ, chứ không phải cắt giảm lượng calo cần thiết cho các hoạt động hàng ngày. Khi bạn giảm năng lượng hấp thu, cơ thể không lấy ngay mỡ bụng, mỡ đùi để bù đắp vào mà sẽ lấy mỡ những vùng dễ thấy như tay, chân, mặt. Vì thế, bạn cần tập thể dục để có thể đốt cháy mỡ ở những vùng mục tiêu. Còn về calo, hãy ăn đầy đủ cho một ngày là được.

5. Thực phẩm dán mác cho người ăn kiêng chắc chắn giúp bạn giảm cân

Với các loại thực phẩm dán mác “ít calo”, “không dầu mỡ”, “tách béo” được khuyến cáo nên dùng cho người ăn kiêng, chúng chỉ có công dụng hỗ trợ cho việc giảm cân bằng việc giảm hấp thu các chất không cần thiết. Nếu thật sự muốn giảm cân nhanh, sử dụng riêng những loại này không hiệu quả là bao mà còn gây giảm khẩu vị của bạn. Hãy chú trọng đến tập thể dục bên cạnh việc kiêng ăn uống đơn thuần.

6. Ăn nhiều dầu mỡ dễ gây béo

Vì chất béo chứa quá nhiều năng lượng nên bạn hay nghĩ rằng ăn càng nhiều chất béo sẽ càng tăng cân. Thế nhưng, chất béo không chỉ có vai trò tạo năng lượng mà còn góp phần cấu tạo nhiều thành phần khác trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Vì vậy, bạn nên dùng vừa đủ các loại chất béo tốt như dầu nành, dầu olive. Hạn chế thịt mỡ, nhưng không phải đoạn tuyệt nó hoàn toàn.

7. Bỏ bớt bữa ăn cũng là một chiến lược tốt

Người ăn kiêng có xu hướng hạn chế tối đa lượng thực phẩm nạp vào cơ thể trong ngày bằng việc nhịn ăn sáng, ăn trưa ít, ăn tối vừa phải. Tuy nhiên, kế hoạch này rất dễ phá sản khi sau một ngày làm việc cật lực, cơ thể sẽ kêu gào đòi bù đắp năng lượng. Hậu quả là bạn sẽ có bữa ăn tối khổng lồ thay vì vừa phải. Vì vậy, để duy trì mục tiêu giảm cân lành mạnh, bạn nên tuân thủ nguyên tắc “bữa sáng là vua và bữa tối là kẻ nghèo khổ”: ăn vừa phải và đầy đủ chất dinh dưỡng cho buổi sáng, ăn nhẹ nhàng hơn vào buổi trưa và ăn ít lại vào buổi tối.

8. Uống nhiều nước sẽ giúp bạn giảm cân

Giữ cho cơ thể đủ nước là điều quan trọng, nhưng nước không thể thay thế cho thức ăn vì nó hoàn toàn không chứa năng lượng. Uống nước khi đói chỉ là biện pháp cầm cự không đạt nhiều hiệu quả. Cảm giác no nước sẽ trôi qua rất mau, sau đó bạn sẽ mất kiểm soát với dạ dày trống rỗng của mình. Các men tiêu hóa đã bị nước hòa loãng trước đó sẽ khiến cho thức ăn lâu hấp thu và ì ạch trong bụng.

nuoc4 Ăn kiêng và 10 quan niệm sai lầm

9. Uống sinh tố rau xanh và ăn rau xanh đem lại hiệu quả như nhau

Biến mọi thứ thành sinh tố có vẻ sẽ giúp bạn tiêu thụ nhiều rau xanh một cách dễ dàng hơn mà vẫn giữ nguyên vẹn mọi thành phần dinh dưỡng của chúng. Điều này chỉ đúng một phần đối với các chất khoáng và vitamin trong rau xanh. Một số thành phần khác như chất xơ, vốn tạo cho bạn cảm giác no giả tương đối lâu, sẽ không còn khi bạn uống sinh tố. Vì vậy, chúng ta nên tăng cường sử dụng rau xanh ở nhiều dạng khác nhau.

10. Nếu có tập luyện thể dục, bạn được phép ăn uống thỏa thích

Cảm giác an tâm giả tạo là nguyên nhân dẫn đến quan niệm sai lầm này. Trong ăn kiêng, mọi nỗ lực cần được duy trì ở mức cân bằng. Bạn có thể ăn uống thoải mái hơn nhưng vẫn phải điều độ và tránh xa các yếu tố có thể biến nỗ lực tập luyện thể thao của bạn trở nên vô ích.

Theo VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *