Đau bụng suốt nửa tháng do mắc bệnh phụ khoa

Nửa tháng trước, Xiaofang, 12 tuổi bị đau bụng dai dẳng không rõ lý do, đặc biệt đau quanh vùng rốn. Ngoài ra, cô bé còn có cảm giác buồn nôn và nôn. Sau khi nôn, cơn đau bụng cũng thuyên giảm, dù vậy gia đình vẫn đưa con đi khám ở bệnh viện địa phương.

Sau khi xét nghiệm máu, theo kết quả của các tế bào bạch cầu, tỷ lệ bạch cầu trung tính và các chỉ số khác, chẩn đoán của bệnh viện địa phương là viêm dạ dày ruột. Sau khi điều trị bằng kháng sinh và truyền dịch, cơn đau bụng của Xiaofang đã thuyên giảm một chút và được về nhà.


Cô bé 12 tuổi bị đau bụng dai dẳng suốt nửa tháng. (Ảnh minh họa)

Cô bé 12 tuổi bị đau bụng dai dẳng suốt nửa tháng. (Ảnh minh họa)

Nhưng đêm đó, Xiaofang lại bị đau bụng, buồn nôn và nôn, cô bé đã chờ tới sáng để tới bệnh viện. Theo kết quả siêu âm B phát hiện thấy khối chất lỏng ở vùng chậu, nghi bị viêm vùng chậu. Bệnh viện sau đó thực hiện việc chống viêm và truyền dịch, cơn đau bụng cũng giảm bớt.

Ba ngày sau, Xiaofang đột nhiên bị sốt, nhiệt độ lên tới 38,2°C, cô bé vẫn phải uống thuốc chống viêm trong bệnh viện 1 tuần. Sau khi các triệu chứng được cải thiện, Xiaofang đã xuất viện.

Tuy nhiên, vài ngày sau, Xiaofang bị đau bụng lần thứ tư. Cơn đau ở bụng dưới bên phải rõ ràng hơn và mức độ nghiêm trọng, nhưng lần này không có buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt hay sốt. Cô bé lại quay về bệnh viện kiểm tra siêu âm. Kết quả của lần này phức tạp hơn, bác sĩ nhận thấy có viêm ống dẫn trứng với viêm mủ màng phổi và u nang màng phổi phải, cần chuyển Xiaofang tới bệnh viện tuyến trên.

Sau đó, Xiaofang đã được chuyển đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Phụ nữ Đại học Chiết Giang. Sau khi kiểm tra bằng siêu âm B và MRI, cô bé được đưa vào bệnh viện với nguyên nhân viêm vùng chậu, tắc ống dẫn trứng, là một loại bệnh phụ khoa. Điều này khiến mẹ của Xiaofang cũng phải bất ngờ.

Tại sao 12 tuổi lại bị bệnh phụ khoa?

Cách đây 2 năm, Xiaofang đã có kinh nguyệt. Cô bé đang là học sinh trung học, không quan hệ tình dục, không có thói quen xấu tại sao lại bị bệnh viêm vùng chậu?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu bệnh viêm vùng chậu (PID) là gì: Đây là bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản của phụ nữ bao gồm tử cung, cổ tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Bệnh này xảy ra do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các đợt viêm lặp đi lặp lại, áp xe ống dẫn trứng, đau vùng chậu mãn tính, vô sinh, thai ngoài tử cung và một loạt các di chứng khác.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm vùng chậu là do hai căn bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục là bệnh lậu và chlamydia. Bệnh viêm vùng chậu phổ biến hơn ở những phụ nữ hoạt động tình dục trong độ tuổi sinh đẻ. Chúng hiếm gặp ở những cô gái trẻ chưa quan hệ tình dục, và tỷ lệ mắc bệnh là 1/100.000. Ngay cả khi nó xảy ra, nó thường là sự lây lan từ các cơ quan lân cận bị viêm như tắc ống dẫn trứng.

Zhou Jianhong, trưởng khoa Phụ khoa của Bệnh viện Phụ nữ Chiết Giang, cho biết, tắc ống dẫn trứng nếu nó xảy ra trong cơ thể của bé gái, nó có thể được biểu hiện là đau bụng dưới, sốt, tăng tiết dịch âm đạo và đau rõ rệt. Vì bệnh này hiếm gặp ở các bé gái nên tỷ lệ chẩn đoán sai rất cao.


Dùng chung đồ lót với người mẹ có tiền sử mắc bệnh viêm âm đạo có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng của Xiaofang.

Dùng chung đồ lót với người mẹ có tiền sử mắc bệnh viêm âm đạo có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng của Xiaofang.

Sau khi tìm hiểu kỹ, bác sĩ đã tìm ra một lý do có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng của Xiaofang đó là do cô bé đã nhiều lần dùng chung đồ lót của mẹ. Mẹ của Xiaofang có tiền sử viêm âm đạo và chỉ điều trị đơn giản, chưa tái khám lại. Các bác sĩ tin rằng điều này có thể giải thích nguồn gốc mầm bệnh của bệnh nhân và con đường lây nhiễm.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của Xiaofang tương đối dài, thường là 7 đến 10 ngày, và cô bé không chú ý nhiều đến thói quen vệ sinh cá nhân trong kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa chức năng bảo vệ cơ học chất nhầy cổ tử cung kém có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và hình thành bệnh viêm, tắc ống dẫn trứng. Từ các yếu tố này, kết hợp với nhau dẫn đến kết quả cuối cùng của bệnh phụ khoa.

Trong các cuộc kiểm tra tiếp theo, bác sĩ Zhou Jianhong cũng thấy rằng Xiaofang bị u nang buồng trứng. Bác sĩ đã quyết định kế hoạch điều trị – phẫu thuật nội soi (phẫu thuật nội soi cắt bỏ buồng trứng phải và cắt bỏ u nang buồng trứng phải); phẫu thuật, sửa ống dẫn trứng trái và phẫu thuật cắt bỏ tổn thương vùng chậu.

Thông thường với bệnh nhân còn quá trẻ, bác sĩ cân nhắc việc giữ ống dẫn trứng càng nhiều càng tốt, tạo cơ hội cho việc thụ thai tự nhiên trong tương lai. Tuy nhiên, đối với ống dẫn trứng bị tổn thương nghiêm trọng như Xiaofang, bác sĩ phải bàn bạc với gia đình và buộc phải loại bỏ ống dẫn trứng. Tiếp theo là một loạt các biện pháp để giảm thiểu sự bám dính vùng chậu sau phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, các triệu chứng đau bụng của Xiaofang đã thuyên giảm hoàn toàn, nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường và không có sự khó chịu nào khác xảy ra.

Thông qua trường hợp của Xiaofang, các bác sĩ cũng đặc biệt nhắc nhở rằng cha mẹ của các bé gái vị thành niên và bé gái vị thành niên phải đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe cá nhân của phụ nữ và chú ý để ngăn ngừa nhiễm trùng. Đặc biệt, việc vệ sinh quần áo như đồ lót, vệ sinh bộ phận riêng tư của phụ nữ và vệ sinh chu kỳ kinh nguyệt phải được đặc biệt chú ý.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY