Các yếu tố nguy cơ của béo phì

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ béo phì bao gồm:

Di truyền học

Gen có thể ảnh hưởng đến lưu trữ lượng mỡ cơ thể và hợp chất béo được phân phối. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong cơ thể có hiệu quả chuyển đổi thức ăn thành năng lượng như thế nào và làm thế nào cơ thể đốt cháy calo trong khi tập luyện.

Lịch sử gia đình

Béo phì có xu hướng trong gia đình. Điều đó không chỉ vì di truyền học. Thành viên gia đình có xu hướng tương tự như ăn uống, lối sống và thói quen hoạt động. Nếu một hoặc cả hai cha mẹ bị béo phì, nguy cơ béo phì đang tăng lên.

beo Các yếu tố nguy cơ của béo phì

Tuổi

Béo phì có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở trẻ nhỏ. Nhưng khi có tuổi, thay đổi nội tiết và một lối sống ít hoạt động làm tăng nguy cơ béo phì. Ngoài ra, số lượng cơ bắp trong cơ thể có xu hướng giảm theo tuổi tác. Khối lượng cơ thấp hơn sẽ làm giảm sự trao đổi chất. Những thay đổi này cũng làm giảm nhu cầu calo và có thể làm cho khó hơn để tránh trọng lượng dư thừa. Nếu không giảm lượng calo như có tuổi, sẽ có thể tăng cân.

Bỏ hút thuốc

Bỏ hút thuốc là thường gắn liền với tăng cân. Và đối với một số người, nó có thể dẫn đến tăng cân nhiều như một vài cân một tuần trong vài tháng, mà đôi khi có thể dẫn đến béo phì.

Các vấn đề kinh tế và xã hội

Xã hội và kinh tế nhất định có thể được liên kết đến béo phì. Không thể vào khu vực tập thể dục, có thể không được dạy cách nấu ăn lành mạnh, hoặc có thể không có phương tiện tài chính để mua trái cây tươi và rau quả, thực phẩm không được chế biến và đóng gói. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy mạng lưới xã hội ảnh hưởng đến cân nặng, có nhiều khả năng trở nên béo phì nếu có bạn bè hoặc người thân bị béo phì.

Thậm chí nếu có một hoặc nhiều các yếu tố nguy cơ, nó không có nghĩa là đang trở thành béo phì. Có thể chống lại hầu hết các yếu tố nguy cơ thông qua chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, tập thể dục và thay đổi hành vi.

Theo camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *