Cách khắc phục chứng khô mắt

Theo các chuyên gia, để giúp khắc phục tình trạng mắt bị mệt mỏi, khô, gây khó chịu, bạn hãy thực hiện theo năm bước dưới đây:

Tạo độ ẩm không khí

Nếu mắt của bạn thường xuyên bị khô do thiếu độ ẩm trong không khí, hãy lắp đặt một máy tạo độ ẩm trong nhà để cải thiện triệu chứng khô mắt, đặc biệt là trong mùa đông. Bên cạnh đó, bạn có thể đắp miếng gạc ướt lên mắt trong khi ngủ để ngăn ngừa sự bay hơi nước mắt, giữ ẩm cho đôi mắt. Ngoài ra, khi thường xuyên phải thực hiện các hoạt động như sử dụng máy vi tính, lái xe, đọc sách, bạn nên sử dụng thuốc nhỏ nhằm bôi trơn và tạo độ ẩm cho đôi mắt.

mat3 Cách khắc phục chứng khô mắt

Tình trạng khô mắt có thể do cơ thể thiếu vitamin A

Bổ sung thực phẩm bổ mắt

Theo các chuyên gia, tình trạng mắt bị khô có thể do cơ thể thiếu vitamin A. Vì vậy để tăng cường sức khỏe của mắt và ngăn ngừa triệu chứng khô mắt, bạn cần bổ sung vitamin A trong chế độ ăn hàng ngày. Một số loại thực phẩm giàu vitamin A bao gồm cà rốt, khoai lang, dưa đỏ, bí ngô, xoài. Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng khác có thể mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt của bạn bao gồm lutein và zeaxanthin.

Chú ý tác dụng phụ của thuốc

Giới chuyên môn cho biết, một số loại thuốc được kê toa và không kê toa, chẳng hạn như thuốc kháng histamin, thuốc lợi tiểu, thuốc ngủ, thuốc chẹn beta và thuốc giảm đau, có thể làm giảm khả năng cơ thể tạo ra nước mắt, dẫn đến mắt bị khô. Trong trường hợp bạn nghi ngờ tình trạng mắt bị khô là do tác dụng phụ của thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lựa chọn thay thế, hoặc tìm hiểu xem liệu có thể sử dụng chất tạo độ ẩm cho mắt trong khi dùng thuốc hay không.

Mang kính mát

Việc mang kính mát khi bạn ra ngoài ngoài trời vào những ngày nắng gắt và gió lớn không chỉ giúp đôi mắt tránh được tác hại của tia cực tím, mà còn giúp ngăn chặn sự bốc hơi nước mắt, giữ độ ẩm cho mắt. Để mang lại hiệu quả cao, bạn nên chọn loại kính mát tròng lớn để giúp giảm thiểu tình trạng khô mắt do gió làm bay hơi nước mắt.

Giúp mắt nghỉ ngơi

Nếu phải trải qua nhiều giờ ngồi trước máy vi tính, thỉnh thoảng bạn cần cho đôi mắt nghỉ ngơi. Cách tốt nhất là bạn nên rời mắt khỏi màn hình, tập trung chú ý vào một vật thể ở khoảng cách xa 8 mét, trong khoảng 20 giây. Hãy lặp lại bài tập này một vài lần sau mỗi giờ. Ngoài ra, bạn cần nhớ chớp mắt thường xuyên để giúp bôi trơn mắt, ngừa tình trạng mắt bị khô.

Theo Phụ nữ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *