Cách phòng và điều trị say nắng

Điều trị say nắng tập trung vào làm mát cơ thể đến nhiệt độ bình thường một cách nhanh chóng, để ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại cho bộ não và cơ quan quan trọng.

YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA SAY NẮNG:

Bất cứ ai cũng có thể có say nắng, nhưng một số yếu tố có thể đặt vào nguy cơ lớn hơn:

Trẻ hay tuổi già. Khả năng đối phó với nhiệt độ phụ thuộc của sức sống của hệ thống thần kinh trung ương. Rất trẻ, hệ thống thần kinh trung ương không phát triển đầy đủ, và ở người lớn trên 65, hệ thống thần kinh trung ương bắt đầu xấu đi, làm cho cơ thể ít có khả năng đối phó với thay đổi nhiệt độ cơ thể. Cả hai nhóm tuổi thường gặp khó khăn cũng như làm tăng nguy cơ.

Di truyền phản ứng với nhiệt căng thẳng. Để mức độ nào đó, cách cơ thể  phản ứng với nhiệt độ được xác định bởi gen di truyền. Các nhà nghiên cứu tin rằng gen có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cơ thể sẽ phản ứng trong điều kiện cực kỳ nóng.

Thời tiết nóng, không dung nạp. Nếu không sử dụng với nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao, có thể dễ bị bệnh liên quan đến nhiệt nếu đang tiếp xúc với một sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ, như có thể xảy ra với một làn sóng nhiệt xảy ra trong thời gian cuối mùa xuân. Hạn chế hoạt động thể chất ít nhất là vài ngày cho đến khi đã thích nghi với nhiệt độ cao và độ ẩm. Tuy nhiên, vẫn có thể có tăng nguy cơ say nóng cho đến khi đã trải qua vài tuần của nhiệt độ cao hơn.

Thiếu điều hòa nhiệt độ. Trong thời tiết nóng kéo dài, điều hòa nhiệt độ là cách hiệu quả nhất để làm mát xuống và giảm độ ẩm.

Trải qua thời gian ở ngoài trời. Nếu phải làm việc bên ngoài, hoặc tham gia học hay thể thao chuyên nghiệp mà yêu cầu phải thực hành ngoài trời vào mùa hè,  có nguy cơ cao hơn của say nắng.

Một số loại thuốc. Một số thuốc nguy cơ lớn hơn của say nắng và các điều kiện khác liên quan đến nhiệt, bởi vì chúng ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể giữ nước và đáp ứng với nhiệt. Hãy đặc biệt cẩn thận trong thời tiết nóng nếu dùng thuốc mà thu hẹp các mạch máu (vasoconstrictors), điều chỉnh huyết áp bằng cách ngăn chặn adrenaline (chẹn beta), loại bỏ cơ thể muối và nước (lợi tiểu), hoặc làm giảm các triệu chứng tâm thần (thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống loạn thần). Ngoài ra, các chất kích thích, chẳng hạn như chất kích thích và cocaine, tăng sản lượng nhiệt của cơ thể, làm cho dễ bị say nắng.

say năng Cách phòng và điều trị say nắng

BIẾN CHỨNG CỦA SAY NẮNG:

Một biến chứng có thể có của say nóng là sốc, đó là một điều kiện gây ra bởi một sự mất mát đột ngột của lưu lượng máu. Các dấu hiệu của sốc bao gồm huyết áp rất thấp, môi và móng tay màu xanh và da mát lạnh. Shock có thể làm hỏng bộ phận cơ thể nếu nó không được điều trị nhanh chóng.

Nếu không hành động nhanh chóng về các triệu chứng khác của say nắng, có thể chết hoặc trải nghiệm thiệt hại cho bộ não hoặc cơ quan quan trọng khác. Để đối phó với say nắng, các cơ quan này sưng phù lên, và nếu không làm mát nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng, thiệt hại từ sưng này có thể là vĩnh viễn.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN XAY NẮNG:

Thường rõ ràng với bác sĩ nếu có say nắng, nhưng có thể yêu cầu xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán của họ. Các xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm máu để kiểm tra natri hoặc kali trong máu thấp, và hàm lượng của chất khí trong máu để xem nếu có bất cứ thiệt hại cho hệ thần kinh trung ương.

Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra màu sắc của nước tiểu, bởi vì nó thường sẫm màu hơn nếu có một điều kiện nhiệt độ cao liên quan, và để đánh giá chức năng thận, có thể bị ảnh hưởng bởi say nắng.

Cơ hoạt động thử nghiệm để kiểm tra rhabdomyolysis – thiệt hại nghiêm trọng đến các mô cơ bắp.

X – quang và các xét nghiệm hình ảnh khác để kiểm tra các thiệt hại khác cho cơ quan nội tạng.

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ SAY NẮNG:

Điều trị say nắng tập trung vào làm mát cơ thể đến nhiệt độ bình thường một cách nhanh chóng, để ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại cho bộ não và cơ quan quan trọng. Để làm điều này, bác sĩ có thể:

Chìm  trong nước lạnh. Bác sĩ có thể nhúng cơ thể trong bồn tắm nước lạnh hoặc nước đá để nhanh chóng hạ thấp nhiệt độ. Tuy nhiên, phương pháp làm mát hạn chế quyền truy cập vào cơ thể nếu đánh giá bổ sung hoặc điều trị y tế cần được thực hiện, chẳng hạn như chèn một tĩnh mạch (IV) hoặc thực hiện ép ngực.

Sử dụng kỹ thuật làm mát bốc hơi. Một số bác sĩ thích sử dụng thay vì ngâm nước bốc hơi để giảm nhiệt độ cơ thể. Trong kỹ thuật này, bác sĩ phun sương mù mát nước trên da và không khí nóng trên cơ thể bốc hơi nước trên da.

Đắp băng và chăn làm mát. Phương pháp khác là để bọc trong một tấm chăn mát đặc biệt và các gói háng, cổ, lưng và nách với gói nước đá để hạ nhiệt độ.

Ngừng run. Nếu bất kỳ phương pháp điều trị để giảm nhiệt độ cơ thể  khiến  rùng mình, bác sĩ có thể cho giãn cơ, chẳng hạn như benzodiazepine. Run tăng nhiệt độ cơ thể, làm cho điều trị ít hiệu quả.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của say nắng, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Say nắng là một cấp cứu y tế. Đừng cố gắng để điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy dấu hiệu của bệnh nhiệt khác có liên quan trước khi bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý hoặc triệu chứng của say nắng xuất hiện, có thể có hành động để giảm nhiệt độ cơ thể và ngăn chặn tình trạng tiến đến say nắng. Trong một trường hợp khẩn cấp thấp hơn, chẳng hạn như chuột rút nhiệt hoặc kiệt sức, có thể thực hiện các bước sau đây cho chính mình và những người khác:

Hãy đến một nơi râm hoặc điều hòa không khí. Còn ở nơi nhiệt cao sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng. Nếu không có điều hòa nhiệt độ ở nhà, đi một nơi nào đó là điều hòa không khí, chẳng hạn như các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim hoặc thư viện công cộng.

Làm mát với tờ ẩm và quạt. Nếu với người có các triệu chứng liên quan đến nhiệt, làm mát bằng cách che phủ hoặc với tờ ẩm hoặc bằng cách phun nước mát mẻ. Không khí trực tiếp vào người.

Tắm vòi sen hoặc tắm mát. Nếu đang ở ngoài trời và không nơi nào gần nơi ở, ngâm trong một ao mát cũng có thể giúp mang nhiệt độ xuống.

Bù nước và điện giải. Hãy nhớ rằng các triệu chứng của bệnh liên quan đến nhiệt gây ra không chỉ khi  bị mất nước, nhưng cũng có khi bị mất muối qua mồ hôi. Một số loại đồ uống thể thao sẽ bổ sung cả hai nước và muối. Số sẽ cần phải uống để bù nước điện giải thay đổi từ người sang người, do đó, nhâm nhi từ từ và gọi bác sĩ nếu  quan tâm. Và nếu đang ở một chế độ ăn ít natri, hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ trước khi uống với một hàm lượng muối cao.

Không uống đồ uống có rượu hay cà phê. Những thứ này có thể cản trở khả năng của cơ thể để kiểm soát nhiệt độ.

nang Cách phòng và điều trị say nắng

PHÒNG CHỐNG SAY NẮNG:

Mặc dù say nắng là nghiêm trọng, có thể dễ dàng ngăn chặn nó. Để ngăn ngừa bất kỳ bệnh tật liên quan đến nhiệt, khi trời nóng nhớ:

Mang quần áo nhẹ và rộng. Mặc quần áo quá mức hoặc quần áo chặt chẽ sẽ không cho phép cơ thể làm mát bằng cách cho phép mồ hôi bay hơi.

Tìm kiếm một môi trường mát. Một cách tốt để bắt đầu làm mát là có được một môi trường mát hơn, giống như một tòa nhà có máy lạnh hoặc một bóng mát.

Uống nhiều chất lỏng. Uống nước sẽ giúp mồ hôi cơ thể và duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường.

Hãy thận trọng với loại thuốc nhất định. Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể giữ nước. Chúng bao gồm thuốc thu hẹp các mạch máu  (vasoconstrictors), điều chỉnh huyết áp bằng cách ngăn chặn adrenaline (chẹn beta), loại bỏ cơ thể của muối và nước (lợi tiểu), làm giảm các triệu chứng tâm thần (thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống loạn thần), hoặc các loại thuốc mà hành động như chất kích thích (chất kích thích và ma túy).

Tránh bên trong một chiếc xe hơi nóng. Khi ánh nắng mặt trời, nhiệt độ trong xe có thể tăng hơn 11 C chỉ trong 10 phút. Không bao giờ để trẻ em hoặc bất cứ ai khác trong một chiếc xe đậu trong thời tiết nóng cho bất kỳ khoảng thời gian.

Tránh các hoạt động vất vả ở nhiệt độ cao. Tốt nhất không nên tập thể dục hoặc làm bất kỳ hoạt động vất vả trong thời tiết nóng, nhưng nếu phải, theo các biện pháp phòng ngừa và phần còn lại thường xuyên ở một nơi mát mẻ. Cố gắng lên lịch tập thể dục, lao động thể chất cho các bộ phận làm mát trong ngày, chẳng hạn như buổi sáng sớm hoặc buổi tối. Đi nghỉ giải lao và bổ sung thêm chất dịch trong thời gian đó sẽ giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ.

Theo camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *