Chủ đầu tư chậm giao nhà, cách nào để đòi lại tiền cọc?

Bạn đọc hỏi: Tôi đăng ký mua nhà tại một dự án chung cư ở Hà Nội và nộp tiền theo từng đợt theo hợp đồng, sau 2 năm sẽ giao nhà. Tuy nhiên, đến nay tôi đã nộp đủ số tiền trong hợp đồng nhưng tiến độ giao nhà đã chậm khoảng một năm.

Do chủ đầu tư không thực hiện đúng hợp đồng nên tôi muốn lấy lại số tiền đã đặt cọc. Thế nhưng, trong hợp đồng lại không có điều khoản như vậy. Xin luật sư cho biết, tôi phải làm thế nào để nhận lại được số tiền mình đã đặt cọc mua nhà?

Chân thành cảm ơn!

mh 3de0
Chủ đầu tư không bàn giao hoặc chậm giao nhà phải bồi thường thiệt hại
cho khách hàng. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời: 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Mặt khác, theo Khoản 3 Điều 454 Bộ luật Dân sự 2005, bạn có quyền yêu cầu bên chủ đầu tư giao nhà đúng thời hạn. Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc chậm giao nhà thì phải bồi thường thiệt hại.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, việc chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng là vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Do đó, đối với trường của bạn, chủ đầu tư sẽ phải bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm này.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như lấy lại số tiền đã nộp cho chủ đầu tư, bạn có thể thương lượng với chủ đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư không đồng ý thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện chủ đầu tư đến Tòa án nhân dân huyện/quận nơi có bất động sản yêu cầu giải quyết theo Điểm c Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thạc sỹ – Luật sư Vũ Hồng Hoa
(HTX Luật Đống Đa)

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *