Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu “biến” nhà tập thể cũ...

Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu “biến” nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp

0
34

Căn hộ nằm tại tầng 1 của một nhà tập thể cũ xây dựng từ những năm 1980 trên phố Đội Cung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo thời gian, căn hộ xuống cấp, cũ kĩ và mất thẩm mĩ. Người chủ nhân của ngôi nhà đã gắn bó với nơi đây mấy chục năm nên không muốn rời đi. Thay vào đó, họ muốn cải tạo để có không gian sống hiện đại, tiện lợi hơn nhưng vẫn giữ được sự thân thiện vốn có của khu tập thể.

Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu biến nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp - 1
Hình ảnh căn hộ khi chưa cải tạo: cũ kĩ, tối, ẩm mốc.

Căn hộ cũ được chia nhỏ thành các phòng riêng biệt, kín đáo nên rất hạn chế ánh sáng và khả năng thông gió kém. Điều này khiến ngôi nhà trở nên ẩm thấp và tối tăm.

Căn hộ trải qua nhiều lần cải tạo, tu sửa “chắp vá” nên để lại những bức tường với nhiều lớp vật liệu chồng đè lên nhau. Ưu điểm của căn hộ là nằm trong quần thể yên tĩnh, bên ngoài có khoảng sân rộng rãi với nhiều cây xanh và ánh sáng.

Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu biến nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp - 2

Để “biến hình” cho căn hộ 70 mét vuông này, các kiến trúc sư đã đơn giản hóa việc ngăn chia phòng để có không gian lớn hơn và sáng hơn. Phần quan trọng nhất là phòng khách – trái tim của căn hộ được sắp xếp lại với một chiếc ghế dài bên cửa sổ kèm 1 bàn ăn nằm ngang ngăn chia một cách ước lệ với phòng bếp.

Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu biến nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp - 3
Chiếc tủ nhiều ngăn đa chức năng giúp căn phòng trở nên thoáng đãng, rộng rãi. Đó vừa có thể là giá sách vừa là kệ đựng đồ…
Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu biến nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp - 4
Hai ô cửa sổ lớn được mở rộng nhằm tăng tầm nhìn ra bên ngoài, thu được nhiều ánh sáng hơn và quan trọng là tạo ra những hộc đặt ghế sofa và kệ bếp. Những khu vực hay được sử dụng nhất này trở nên sáng và thoáng hơn rất nhiều.
Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu biến nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp - 5
Trần căn hộ được đưa lên cao tối đa đến tận hệ kết cấu panel bê tông bên trên, hệ thống đèn vì thế được bố trí nổi.
Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu biến nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp - 6
Căn hộ sử dụng nhiều tủ âm tường để tiết kiệm diện tích. Ngay cả nhà vệ sinh cũng thiết kế nhiều chi tiết âm tường để vừa tiết kiệm diện tích vừa gia tăng công năng sử dụng.
Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu biến nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp - 7
Để cải thiện ánh sáng tự nhiên và tạo sự đồng nhất, các kiến trúc sư sơn toàn bộ căn hộ bằng màu trắng sáng, hài hòa về sắc độ với các tường ốp gạch. Vật liệu ốp lát với bức tường gạch bông nhắc nhớ lại cảm giác của phong cách những năm 1980, tạo sự kết nối với lịch sử của căn nhà.
Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu biến nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp - 8
Phòng ngủ được mở rộng không gian và thêm ánh sáng bằng việc mở mái của khu vực kho tạo thành sân sau, nơi bố trí nhiều cây xanh.
Chủ nhà Hà Nội chi 500 triệu biến nhà tập thể cũ đẹp như chung cư cao cấp - 9

Hương Thảo

Ảnh: Idee architects

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY