Có phải chia tiền thừa kế nhà cho mẹ chồng?

Hỏi: Chồng tôi mất, tôi định bán nhà (có giấy hồng đứng tên vợ chồng) thì bị nhà chồng ngăn cản. Bố chồng tôi mất trước chồng tôi 10 năm. Mẹ chồng tôi nói phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu đồng cho bà. Xin hỏi luật sư, tôi có phải chia thừa kế cho mẹ chồng không?

Chân thành cảm ơn!

Kim Anh ([email protected])

tk 25f3
Hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con
đẻ, con nuôi của người chết. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Chồng bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế của anh ấy sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và theo hàng thừa kế. Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Chồng, vợ, mẹ đẻ, bố đẻ, mẹ nuôi, bố nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết… và những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Đối với trường hợp của bạn, căn nhà là tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc chia đôi. Do đó, bạn được một nửa căn nhà, nửa còn lại thuộc về chồng bạn. Tuy nhiên, chồng bạn đã mất nên phần này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Theo đó, những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn hưởng một nửa căn nhà gồm có bạn, con gái và mẹ chồng của bạn (nếu không còn ai khác), mỗi người được hưởng một suất thừa kế ngang bằng nhau.

Mẹ chồng bạn yêu cầu chia thừa kế phần di sản một nửa căn nhà của chồng bạn là đúng pháp luật. Việc phân chia tài sản ra sau do các bên thỏa thuận.

Luật sư Trần Công Ly Tao
(Đoàn Luật sư Tp.HCM)

Theo Pháp luật Tp.HCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *