Ngày 21/6, Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân (24 tuổi) nhập viện trong tình trạng vảy tiết nhiều toàn bộ vùng mặt, gần như không còn thấy được vùng da lành.

Bệnh nhân có tổn thương này sau một năm sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc uống không rõ nguồn gốc với mục đích làm trắng da ở một phòng khám trên địa bàn Hà Nội.

Tình trạng bệnh nhân khi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương tháng 6/2019. Ảnh: BVCC

Tình trạng bệnh nhân khi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương tháng 6/2019. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân chia sẻ, vì có nhu cầu làm trắng da nên đến một phòng khám và được tư vấn mua bộ sản phẩm phục hồi da gồm cả thuốc uống, thuốc bôi. Sau khi sử dụng một thời gian bắt đầu thấy mặt xuất hiện nhiều vảy tiết tại những vùng bôi thuốc.

Bệnh nhân quay lại phòng khám được tư vấn tiếp tục sử dụng và được giải thích đó là… phản ứng bình thường. Sau một năm sử dụng sản phẩm nói trên, bệnh nhân thấy tình trạng da ngày càng xuất hiện nhiều vảy tiết, chiếm toàn bộ khuôn mặt mới ngưng sử dụng và đến Bệnh viện Da liễu trung ương khám.

BS Nguyễn Thùy Linh, Phó trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, đây chỉ là một trường hợp điển hình trong số rất nhiều trường hợp đến khám tại bệnh viện Da liễu Trung ương do viêm da tiếp xúc với mỹ phẩm.

Các sản phẩm được đóng gói thủ công, không rõ thành phần, xuất xứ mà bệnh nhân đã sử dụng trong hơn một năm qua. Ảnh: BVCC

Các sản phẩm được đóng gói thủ công, không rõ thành phần, xuất xứ mà bệnh nhân đã sử dụng trong hơn một năm qua. Ảnh: BVCC

Cũng theo BS Linh, việc sử dụng các loại mĩ phẩm không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến, bệnh nhân lại mong muốn cải thiện tình trạng da nhanh chóng. Do đó, khách hàng, đặc biệt là chị em có nhu cầu làm đẹp dễ tin và làm theo những cơ sở không uy tín, dẫn đến “tiền mất tật mang” như trường hợp trên.

Da mặt là một vùng da rất nhạy cảm và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Vì vậy, BS Linh khuyến cáo khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mọi người nên chọn sử dụng của các hãng mỹ phẩm uy tín có nhãn mác và thành phần cấu tạo rõ ràng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Khi có nhu cầu về thẩm mĩ da nên đến khám tại các cơ sở làm đẹp uy tín để được các bác sỹ thăm khám, kê đơn và tư vấn các liệu trình phù hợp, tránh các hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết.

Khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và có phản ứng bất thường thì phải ngưng sử dụng ngay và đi khám để phát hiện sớm và điều trị các phản ứng do dị ứng hoặc các tác dụng phụ của sản phẩm đã dùng.

Võ Thu

LEAVE A REPLY