Đất có trước khi lấy vợ, một mình đi công chứng bán được không?

Hỏi: Tôi có miếng đất được cấp giấy đỏ năm 2011. Tôi lấy vợ năm 2013, nay tôi muốn đi công chứng bán miếng đất này mà không hỏi ý kiến vợ tôi có được không?

Phạm Hùng, quận 12 (Tp.HCM), 
Tien Phan ([email protected])

bannha1 150c
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Trả lời:

Liên quan đến nội dung tài sản riêng của vợ, chồng, Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng hoặc tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân…

Tại khoản 1,4 Điều 44 luật trên quy định vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình,… Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này cần phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

Với trường hợp của bạn, giấy đỏ được cấp trước khi bạn kết hôn nên miếng đất là tài sản riêng của bạn. Khi đi giao dịch, bạn cần xuất trình giấy chứng nhận kết hôn để chứng minh việc kết hôn là sau thời điểm có tài sản. Riêng trường hợp hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của vợ.

Tuy nhiên nếu trường hợp đất làm nhà ở có xây dựng nhà trong thời kỳ hôn nhân thì khi giao dịch vẫn phải có ý kiến của vợ bạn.

Bà Dương Thị Thanh Lan, 
Phó phòng Bổ trợ Sở Tư pháp (Tp.HCM)

Theo Pháp luật TPHCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *