Gia hạn quyền sử dụng đất

Hỏi: Hơn 1ha đất trong thửa đất 1,9ha của tôi đã được UBND huyện cấp sổ đỏ cho ông N.Tôi không đồng ý vì chỉ cho ông N mượn đất, nhưng ông N đã làm giả giấy sang nhượng đất.

UBND xã đã bác đơn khiếu nại của tôi và tôi bị kiện ra tòa. Tại phiên xử phúc thẩm vào tháng 1/2014, TAND tỉnh xác định hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất giữa tôi và ông N chưa được thực hiện xong (viết giấy tay, chưa làm thủ tục sang tên). Do đó, UNBD huyện không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của tôi.

Từ đó, tòa tuyên hủy quyết định của UBND huyện. Sau khi có bản án của tòa, tôi đề nghị UBND huyện gia hạn quyền sử dụng đất cho tôi nhưng UBND huyện lại không đồng ý. UBND huyện làm vậy là đúng hay sai?

Trần Diệu Minh (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai)

quyensudungdat 2faa
Gia hạn quyền sử dụng đất (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1, Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu sẽ được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

Do đó, nếu đất của ông đã được cấp sổ đỏ, khi hết thời hạn ghi trên sổ đỏ, nếu ông có nhu cầu UBND huyện phải có trách nhiệm gia hạn quyền sử dụng đất cho ông. UBND huyện đã sai khi không đồng ý gia hạn quyền sử dụng đất cho ông.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *