Gửi đơn kiện tranh chấp đất đai đến đâu?

Độc giả hỏi: Ao nhà hàng xóm tiếp giáp với mảnh đất vườn nhà tôi. Đất ao lở và ăn vào đến giữa mảnh vườn khiến diện tích mảnh vườn nhà tôi chỉ còn 2/3 so với diện tích trong sổ đỏ.

Mặc dù tôi đã thỏa thuận với chủ ao để được lấy lại diện tích vườn nhưng họ không đồng ý. Xin luật sư cho biết, tôi có thể đưa việc này ra tòa không? 

Xin cảm ơn!

gq 7e3c
Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất
tranh chấp.
 (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp chưa thực sự rõ ràng nên chúng tôi tư vấn các trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp diện tích đất của bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Với trường hợp này, rất khó để xác định ai là người có quyền sử dụng đất đối với diện tích đất. Thế nên, để chứng minh được bạn là người có quyền sử dụng đất mà hàng xóm đang lấn chiếm thì trong hồ sơ địa chính do phường, xã đo đạc phải có ghi về diện tích, vị trí cắm mốc mảnh đất. Theo đó, bạn có thể dựa vào những thông tin này để xác định được các căn cứ, cơ sở để đòi lại đất.

Trường hợp bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn: Nếu bạn yêu cầu hàng xóm trả lại phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bạn nhưng họ không đồng ý thì đó là hành vi vi phạm pháp luật đất đai theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013.

Bạn có thể thương lượng, hòa giải với hàng xóm để trả lại phần diện tích đã lấn chiếm. Tuy nhiên, nếu hai bên không thể thỏa thuận với nhau được thì bạn có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải theo điều 202 Luật Đất đai về hòa giải tranh chấp đất đai.

Trong trường hợp hòa giải tại UBND cấp xã không thành, bạn được quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp để giải quyết theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013.

Luật sư Vũ Hồng Hoa
(HTX Luật Đống Đa)

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *