Hợp thức hóa đất mua bán giấy tay như thế nào?

Hỏi: Tôi có mua một miếng đất 70m2 bằng giấy tay (không công chứng, không có xác nhận của chính quyền địa phương) vào năm 2002. Tôi sử dụng miếng đất ổn định từ đó đến nay không có tranh chấp cũng như không bị quy hoạch.

Vậy xin hỏi luật sư, tôi có thể hợp thức hóa miếng đất đó được không? Nếu được thì thủ tục, hồ sơ ra sao?

Chân thành cảm ơn!

anhpt@…

muadatgiaytay 36c3
Cách hợp thức hóa đất mua bán giấy tay như thế nào? (Ảnh minh họa).

 
Trả lời: 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất phải được chứng thực hoặc công chứng, ngoại trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Pháp luật hiện hành quy định, việc chuyển nhượng, mua bán quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại văn phòng công chứng. Hai bên ký kết hợp đồng tại văn phòng công chứng xong thì nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/quận để thực hiện việc sang tên trước bạ.

Đối với trường hợp của bạn, khi mua đất, bên mua và bên bán đã không thực hiện việc ký kết hợp đồng theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, để có thể hợp thức hóa mảnh đất trên, cách tốt nhất là bạn liên hệ lại với người bán để hai bên thực hiện việc mua bán theo luật định.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *