Để khắc phục tình trạng này, theo KTS Lại Thành Tín gia chủ có thể sử dụng 3 phương án xử lý làm hai lớp mặt tiền, xử lý điện tường chức năng và dùng màu để hấp thụ nhiệt.

KTS Lại Thành Tín phân tích, bản chất của cách nhiệt là càng nhiều lớp vật liệu, thì độ trễ của tia gamma đi vào nhà càng chậm. Vì vậy, gia chủ có thể dựa trên lý thuyết này để khắc phục tình trạng nóng của nhà hướng Tây.

Phương án làm hai lớp mặt tiền

KTS bật mí cách khắc phục hiện tượng siêu nóng của nhà hướng chính Tây - 1
Sử dụng 2 lớp mặt tiền để che ánh sáng nhà hướng Tây.

Theo KTS Lại Thành Tín, phương án này thích hợp với những nhà đã xây rồi, hoặc những nhà muốn tạo ra một mặt tiền rộng đồng chất liệu.

Với phương án này, gia chủ có thể xây mặt tiền thứ 2 bằng gạch gió, bằng nan gỗ nhựa ngoài trời, bằng tấm gạch mát, bằng tấm xốp cách nhiệt có phủ bề mặt.

Về ưu điểm, phương án làm mặt tiền thứ 2 rất đẹp, độc đáo, có thêm chỗ trồng cây, chắn nhiệt trực tiếp hiệu quả. Về nhược điểm, phương án này bắt buộc chi phí cao.

Xử lý điện tường chức năng

KTS bật mí cách khắc phục hiện tượng siêu nóng của nhà hướng chính Tây - 2
Sử dụng lớp cách nhiệt bên trong 2 lớp tường.

Phương án thứ 2 là sử dụng lớp cách nhiệt bên trong 2 lớp tường nhà: “Ngày trước, cha ông ta thường xây nhà bằng gạch dày 30 – 40 cm, sau đó làm thêm mái hiên rộng có hành lang bao quanh, về bản chất cũng là phương pháp làm chậm nhiệt đi vào nhà”.

“Còn hiện nay, nhiều ngôi nhà hiện đại thường có tường mỏng nên phải xây 2 – 3 lớp tường, cách nhau 5 cm. Ở khoảng trống đó, có thể cho xốp XPS vào, hoặc phun foam (một hợp chất cách nhiệt). Tổng chiều dày tường khoảng 28 – 30 cm. Cách này cũng rất hiệu quả”, ông Tín nói.

KTS bật mí cách khắc phục hiện tượng siêu nóng của nhà hướng chính Tây - 3

Để tránh nóng, gia chủ có thể trồng thêm các loại cây dây leo, chắn nắng cho ngôi nhà

Ngoài ra, gia chủ có thể mua các vật liệu chống nóng để gắn lên tường, các vật liệu này về bản chất cũng là một lớp foam ở giữa, lớp phủ tạo hoa văn và chống tác nhân thời tiết như tấm vĩnh tường, gạch mát. đá, các tấm giả đá bằng đất nung hoặc các lớp sơn cách nhiệt nhập khẩu.

Đặc biệt, nhiều nhà có thể sử dụng tường cây, hoặc các loại cây leo che chắn nắng cho ngôi nhà.

Dùng màu cách nhiệt

Về nguyên tắc, màu trắng (trắng tinh), là màu ít hấp thụ nhiệt nhất, phản sáng tốt nhất. Vì vậy, nên ưu tiên nhà hướng Tây sử dụng sơn trắng.

KTS bật mí cách khắc phục hiện tượng siêu nóng của nhà hướng chính Tây - 4

Nên sử dụng màu sơn nhà màu trắng đối với các ngôi nhà có hướng phía Tây

Theo KTS Tín, các loại cửa sổ thì tuyệt đối đừng dùng cửa gỗ ở hướng Tây, bởi ánh sáng có thể khiến lớp sơn gỗ nhanh hỏng và bong tróc. Vì vậy, nhà hướng Tây nên dùng cửa sổ hai lớp có khí trơ ở giữa để tối ưu việc hấp thụ nhiệt trong nhà.

Ngoài ra, cửa kính trong nhà có hướng Tây có thể dán phim cách nhiệt 3M của Hàn Quốc, có giá từ vài trăm ngàn tới 1,2 triệu đồng/ m. Việc dán phim các nhiệt có thể khắc phục 60 – 70% tình trạng hấp thụ nhiệt.

Đối với rèm, gia chủ nên dùng rèm gỗ hoặc rèm có mặt nhung phản quang để cản trở việc hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Việt Vũ

LEAVE A REPLY