Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 1

Ẩn sâu trong hẻm núi sông Jinshajiang (núi Kim Sa Rang) tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Bảo Sơn Thạch Đầu – một làng cổ cao 1.720 m so với mực nước biển của người dân tộc Naxi, xứng đáng là một ngôi làng mà bạn nên vượt đường xa núi cao để đến.

Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 2
Nhìn từ xa ngôi làng tựa như một cây nấm khổng lồ giữa những ngọn núi hùng vĩ.

Được xây dựng từ cuối triều đại Tống và Nguyên (1277-1294), đây là nơi cư trú sớm nhất của tổ tiên người Naxi ở Lệ Giang từ gần 800 năm trước.

Ngôi làng có 2 con đường để ra/vào: Một lối theo đường bộ từ trên núi đi xuống và một lối theo đường thủy từ Kim Sa Rang đi lên. Tại đây những ngôi nhà được xây dựng bằng đất và đá, được xếp nhấp nhô và dốc với lưng dựa vào núi và mặt hướng ra sông.

Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 3
Những ngôi nhà xây dựng gần như giống ở kiến trúc được sắp xếp vô cùng ấn tượng.

Nguồn nước dồi dào của dòng sông Kim Sa để làm ruộng bậc thang trồng lúa, ngô, nông nghiệp và các hoạt động sinh hoạt khác. Nếu may mắn, bạn sẽ vẫn gặp được tại đây vài ngôi nhà cổ làm bằng đá và gỗ với những bệ đá được làm thành giường ngủ, bể nước dẫn vào nhà, bàn thờ tổ tiên, bếp nấu ăn…

Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 4
Dòng sông xanh biếc, nguồn nước chính của ngôi làng.
Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 5
Cảnh quan vô cùng tuyệt vời tại đây mà nếu bạn có cơ hội chiêm ngưỡng, bạn sẽ không thể ngừng ngưỡng mộ với ngôi làng tuyệt vời này.

Người dân sống ở đây chủ yếu ở độ tuổi trung niên, vô cùng thân thiện, hiền lành, và trầm tính. Vì ngôi làng ở vị trí hẻo lánh nên nhóm người trẻ tuổi thường sinh sống và định cư ở thành phố để thuận tiện làm việc.

Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 6
Người già, “dân số” chính của ngôi làng, những người dễ mến, thân thiện và vô cùng chăm chỉ.

Du lịch ở Bảo Thạch còn sơ khai, gần như chưa có dịch vụ gì, nếu không muốn nói là không có dịch vụ quảng cáo, du lịch gì về nơi đây. Rất ít người biết đến làng Bảo Thạch ngay cả người Trung Quốc bản địa vì lý do địa lý, nằm sâu trong các ngọn núi.

Con đường vào làng bằng đá khá gập ghềnh và dốc với nhiều bậc thang kèm lối rẽ gấp khúc, cho nên chỉ có thể đi bộ mà không có bất cứ phương tiện khác thay thế

Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 7
Homestay, một khái niệm mơ hồ tại đây, tuy vậy nhưng những ngôi nhà để nghỉ này cũng đủ sức khiến bạn “há hốc mồm” vì view nó mang lại.

Ngắm những tia nắng đầu tiên vượt qua dãy núi, trải dài qua dòng Kim Sa Rang và tỏa ánh sáng lung linh lên ngôi làng. Đó thực sự là một bức tranh đẹp; là một món quà vô giá mà Bảo Thạch tặng cho bất kì một du khách nào nếu đặt chân đến nơi vô cùng tuyệt vời này.

Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 8
Du khách mang hành lý vào làng, nếu nặng hoặc nhiều thì có thể thuê những người dân hoặc thuê ngựa chở đến homestay.
Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 9
Buổi chiều, du khách có thể lên đài quan sát nằm ở vị trí cao nhất của làng để phóng tầm mắt ngắm toàn bộ cảnh làng, từ dòng sông xanh biếc đến những ngôi nhà tí hon trong dãy núi hùng vĩ.
Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 10
Tuy hẻo lánh nhưng nơi đây có thể tự sản xuất lương thực cơ bản như ngô, ớt,.. Đặc biệt nếu trải nghiệm qua rượu ngô tại đây, bạn sẽ không muốn thử thêm rượu ở những nơi khác.
Lạc bước vào ngôi làng cổ đẹp huyền bí nằm sâu trong hẻm núi ở Trung Quốc - 11
Ở Bảo Thạch, việc tích trữ thịt cũng quan trọng không kém việc dự trữ củi khô dùng cho mùa đông tuyết phủ.

Thương Minh

Theo QQ

LEAVE A REPLY