Làm đẹp từ cỏ ích mẫu

Theo Đông y, cỏ ích mẫu có vị cay, đắng, tính hơi hàn được sử dụng để chữa các bệnh thuộc tâm, can và bàng quang. Toàn bộ cây cỏ ích mẫu thu hái vào dịp trổ hoa có thể dùng làm thuốc hoạt huyết, chống ứ trệ, lợi tiểu và chữa phù.

Y học Hồng Kông dùng cỏ ích mẫu để chữa các bệnh về phụ sản như rối loạn kinh nguyệt, ít kinh, vô kinh, đau bụng sau đẻ. Ngoài ra còn dùng để chữa sưng và đau do chấn thương ngoài.

Còn theo Tây y, trong cây ích mẫu chứa nhiều rất nhiều các nhóm hợp chất khác nhau như: Các alcaloid (Leonurin, stachydin, leonuridin…), các Flavonoid (rutin, leucoanthocyan-glycosid…), các acid béo (acid linolenic, lauric, fumaric, 4-guanidino butyric). Ngoài ra trong Ích mẫu còn có các acid amin, tanin…

Sử dụng ích mẫu giúp: Hoạt huyết điều kinh, khử ứ chỉ thống, lợi thuỷ tiêu thũng. Quả ích mẫu có tác dụng hoạt huyết điều kinh, thanh can minh mục.

a72 Làm đẹp từ cỏ ích mẫu

Làm đẹp hiệu quả cùng ích mẫu

Cỏ ích mẫu hàm chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng như: Selen (Se) có tác dụng tăng cường tính linh hoạt của tế bào miễn dịch, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, Mangan (Mn) có thể phòng chống lão hoá, chống mệt mỏi… Vì vậy, cỏ ích mẫu rất có ích trong việc giữ gìn sắc đẹp cho phụ nữ.

Dùng cỏ ích mẫu làm đẹp được chia làm 2 dạng: dạng uống và dạng đắp bên ngoài, những phương pháp này đơn giản dễ làm, không có tác dụng phụ, tác dụng rõ rệt.

Dạng đắp – mặt nạ “đánh bật” mụn: Cỏ ích mẫu nghiền thành bột, dưa chuột xay nhỏ lọc lấy nước, cho bột cỏ ích mẫu và một lượng mật ong thích hợp vào trong nước dưa chuột xay, quấy đều. Buổi tối sau khi rửa sạch mặt đắp lên mặt, đợi khô đi rửa sạch là được.

Dạng uống, ăn – cháo trị mụn: Lấy 50g cỏ ích mẫu, cây gỗ vang, đào nhân mỗi loại 9g cắt vụt, cho một lượng nước thích hợp vào, nấu trong vòng 30 phút, lọc nước bỏ bã, sau đó lấy 100g đỗ đen cho vào nước vừa lọc, cho thêm một ít nước lạnh nấu chín, lại cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo, khi gạo chín nhuyễn, cho vào một chút đường đỏ quấy đều lên lấy ra ăn là được. Sáng trưa tối mỗi bữa 1 bát, cách ngày uống 1 liều.

Canh hoạt huyết dưỡng dung nhan: Lấy 4 quả trứng gà luộc chín bóc vỏ, lấy 30g cỏ ích mẫu, tầm gửi cây dâu 30g rửa sạch, sau đó bỏ tất cả vào trong nồi, dùng lửa vừa đun sôi, 30 phút sau cho đường phèn vào, hầm cho tới lúc tan đường phèn là được.

Sưu Tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *