Làm thế nào để giữ lại nhà thừa kế?

Hỏi: Nhà tôi có 6 anh chị em cùng được thừa kế căn nhà do mẹ qua đời để lại (không có di chúc). Hiện căn nhà do cha tôi và người em út sử dụng.

Nay, cha tôi và 2 người anh đồng ý bán nhà, còn 4 chị em tôi muốn giữ lại căn nhà làm kỷ niệm của mẹ nên không đồng ý bán.  Vậy xin hỏi 4 chị em tôi phải làm gì để giữ lại căn nhà.

Phan Thanh Hòa (quận Gò Vấp, Tp.HCM)

nhathuake ff8f
Làm thế nào để giữ lại nhà thừa kế?

Trả lời:

Căn cứ Điểm a, Khoản 1 Điều 651 và Điểm a, Khoản 1, Khoản 2 Điều 660 Bộ luật Dân sự năm 2015: do mẹ của bạn qua đời không để lại di chúc nên cha và các anh chị em của bạn cùng được thừa kế theo pháp luật phần di sản của người chết theo nguyên tắc mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau.

Vì vậy nếu không thể thỏa thuận với cha và 2 người anh của bạn về việc bán nhà thuộc sở hữu chung, 4 chị em bạn có thể khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi có căn nhà để được xem xét, giải quyết.

Trường hợp 4 chị em của bạn muốn được sở hữu riêng căn nhà thì phải có trách nhiệm thanh toán cho những người đồng sở hữu khác (cha và 2 người anh của bạn) tương đương phần giá trị nhà mà họ được hưởng.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *