Lý do bạn nên ăn nhiều chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ có tác động mạnh mẽ với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ vào khả năng ổn định lượng đường và cân bằng mức insulin trong máu của chúng ta. 

1. Duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh

Hiệp hội Tim mạch Quốc gia Hoa Kỳ khuyến khích chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ cả ở dạng hòa tan và chất xơ không hòa tan. Các chất xơ hòa tan trong yến mạch, các loại đậu, hạt giúp ngăn ngừa các bệnh xơ vữa động mạch nhờ tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan lại giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở những đối tượng có nguy cơ cao.

2. Rất giàu chất chống oxy hóa

Nghiên cứu từ trường đại học Cornell, Mỹ cho thấy các thực phẩm như ngũ cốc, yến mạch, ngô…giàu chất chống oxy hóa không thua kém gì các loại rau có màu xanh sậm. Chất chống oxy hóa làm chậm tiến trình lão hóa, sạm nám da, không cỉ giữ cho bạn làn da trắng sáng mà còn ngăn ngừa nếp nhăn. Chưa hết, các chất chống oxy hóa trong thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp chống lại các gốc oxy tự do, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

an1 Lý do bạn nên ăn nhiều chất xơ

Đẹp da, thon dáng và giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật… là những tác dụng của chất xơ.

3. Giúp thân hình thon gọn

Lý do vì sao rất nhiều người mẫu nổi tiếng ăn nhiều chất xơ trong chế độ ăn kiêng của họ chính là vì chất xơ giúp chúng ta no lâu hơn các loại thức ăn giàu tinh bột. Không chỉ vậy, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp giữ cho vòng 2 và vòng 3 của bạn thon gọn và săn chắc hơn rõ rệt. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu chất xơ còn làm chậm quá trình hấp thu năng lượng, giúp bạn ăn ít các thực phẩm gây tăng cân mà vẫn đủ năng lượng cho cả ngày dài.

4. Hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tiểu đường

Thực phẩm giàu chất xơ có tác động mạnh mẽ với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ vào khả năng ổn định lượng đường và cân bằng mức insulin trong máu của chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy,chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh tiểu đường do khả năng làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp cơ thể chúng ta chống chọi và phòng ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả, đặc biệt là ung thư ruột già, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng.

Các nhà khoa học lý giải cho công dụng này bằng hai lý do như sau. Thứ nhất,chất xơ đóng vai trò “quét sạch” chất thải, độc tố ra khỏi cơ thể chúng ta. Thứ hai, những thực phẩm giàu chất xơ hầu hết là rau quả, những loại thực phẩm này có khả năng chống lại quá trình hình thành tế bào ung thư rất công hiệu.

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *