Mua nhà ở xã hội theo cách lập di chúc tặng cho?

Hỏi: Có người muốn bán nhà ở xã hội (NOXH) cho tôi nhưng vì vướng quy định nên họ cho biết chỉ làm giấy tay mua bán. Bên bán giao nhà cho tôi ở và làm di chúc tặng nhà cho tôi (nếu họ mất) để làm tin.

Tuy nhiên, chồng tôi không đồng ý bởi không chắc khi họ chết chúng tôi được sở hữu nhà. Rất mong được luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này.

Xin cảm ơn!

Hằng ([email protected]) 

mh 50e2
Người mua NOXH không được chuyển nhượng nhà dưới mọi hình thức trong
thời hạn tối thiểu là 05 năm.
 (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 62 Luật Nhà ở 2014 và Khoản 4 Điều 19 NĐ 100/2015 của Chính phủ, người mua NOXH không được chuyển nhượng nhà dưới mọi hình thức trong thời hạn tối thiểu là 05 năm (kể từ ngày bên mua đã thanh toán hết tiền mua).

Trường hợp người được mua nhà có nhu cầu bán lại nhà ở này thì chỉ được bán cho đơn vị quản lý NOXH hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua NOXH nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán NOXH cùng loại tại cùng thời điểm, địa điểm bán.

Căn cứ theo quy định trên, việc chủ NOXH lập di chúc tặng cho nhà cho bạn như trên sẽ không đảm bảo quyền lợi cho người mua rằng bạn sẽ được sở hữu nhà ở sau thời hạn 05 năm nói trên. Như vậy, chồng bạn đã cân nhắc đúng.

Luật sư Lê Đặng Liệu
(Đoàn Luật sư Tp.HCM)

Theo Pháp luật Tp.HCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *