Ngày nào cũng giặt nhưng vì sao quần lót của chị em vẫn bị ố vàng? Rất có thể lý do nằm trong 3 nguyên nhân này

Quần lót không chỉ đơn thuần là trang phục “bất ly thân” đối với phụ nữ, mà nó còn có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe chị em. Khi phát hiện quần lót thường xuyên bị ố vàng, chúng ta hãy tìm hiểu lý do để quan tâm đến cơ thể mình hơn nhé.

Xét về khía cạnh sức khỏe, quần lót có thể giúp phụ nữ tránh được một số rủi ro không đáng có như các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do đó nên phụ nữ rất coi trọng việc giữ gìn vệ sinh quần lót. Về cơ bản thì quần lót đều được thay và giặt hàng ngày, điều này không chỉ mang lại cảm giác thoải mái cho chị em mà còn làm giảm nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Không phải ngẫu nhiên mà khá nhiều người thắc mắc tại sao quần lót có vết ố màu vàng? Bởi ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp chúng ta biết được việc vệ sinh vùng kín là điều vô cùng quan trọng. Nhưng nhiều người vẫn khá ngạc nhiên khi đã làm sạch “cô bé” hằng ngày mà đáy quần lót vẫn có màu vàng.

Ngày nào cũng giặt nhưng vì sao quần lót của chị em vẫn bị ố vàng? Rất có thể lý do nằm trong 3 nguyên nhân này
Nhiều người vẫn khá ngạc nhiên khi đã làm sạch “cô bé” hằng ngày mà đáy quần lót vẫn có màu vàng.

Rốt cục vì sao như vậy? Rất có thể lý do nằm trong 3 yếu tố dưới đây:

1. Nhiễm bẩn do nước tiểu

Chúng ta xem xét nguyên nhân đầu tiên đó chính là nước tiểu. Trong trường hợp bình thường, khi phụ nữ đi vệ sinh thường sẽ dùng giấy vệ sinh để lau sạch nước tiểu còn sót lại trên vùng kín, đây là một cách làm vô cùng đúng đắn.

Nhưng cũng có không ít chị em cho rằng như thế quá phiền phức và không cần thiết nên đã bỏ qua bước này. Như vậy sẽ có một ít nước tiểu dính vào quần lót, sau một thời gian phần nước tiểu này sẽ bị oxy hoá và quần lót dễ ngả sang màu vàng.

Ngày nào cũng giặt nhưng vì sao quần lót của chị em vẫn bị ố vàng? Rất có thể lý do nằm trong 3 nguyên nhân này - 1

Ngoài ra, nếu phụ nữ dùng loại giấy vệ sinh kém chất lượng cũng sẽ để lại hậu quả tương tự. Phụ nữ nên nhớ không dùng giấy vệ sinh kém chất lượng, giấy vệ sinh có mùi thơm để lau vùng kín, nếu không nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa sẽ rất cao. Trong quá trình sử dụng thấy dấu hiệu bất thường (gây ngứa, rát, dính vụn nát…) thì nên đổi sang loại khác.

Phương pháp đúng nhất để lau sau khi đi vệ sinh là lau từ trước ra sau.

2. Vấn đề về tử cung

Đối với phụ nữ, vệ sinh vùng kín là một điều hết sức quan trọng, đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tử cung tắc nghẽn sẽ làm lượng kinh nguyệt tăng nhiều hơn và có thể sẽ bị đọng lại ở đáy quần lót gây khó khăn cho việc vệ sinh. Trường hợp này quần lót cũng rất dễ bị ố vàng do kinh nguyệt gây ra.

Ngày nào cũng giặt nhưng vì sao quần lót của chị em vẫn bị ố vàng? Rất có thể lý do nằm trong 3 nguyên nhân này - 2
Nếu thực sự không thể giặt sạch những vết ố này, chị em nên vứt bỏ những chiếc quần lót đó bởi những vết ố do kinh nguyệt còn sót lại rất dễ gây ra các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Đối với trường hợp này, sau khi giặt sạch sẽ, chúng ta có thể phơi quần lót dưới ánh nắng mặt trời để khử trùng. Nếu thực sự không thể giặt sạch những vết ố này, chị em nên vứt bỏ những chiếc quần lót đó bởi những vết ố do kinh nguyệt còn sót lại rất dễ gây ra các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

3. Bệnh phụ khoa

Lỗ niệu đạo và âm đạo của phụ nữ rất gần nhau nên phụ nữ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa. Một bệnh phụ khoa rất thường gặp đó là hiện tượng khí hư ra nhiều bất thường. Tình trạng này rất dễ làm quần lót ố vàng. Trường hợp quần lót ngả vàng kèm theo mùi khó chịu rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm âm đạo, lúc này bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Không nên tự ý dùng thuốc gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Thái độ ngượng ngùng không chịu đi khám phụ khoa có thể gây hậu quả tệ hại cho chị em, nhất là các bạn nữ chưa có gia đình.

Ngày nào cũng giặt nhưng vì sao quần lót của chị em vẫn bị ố vàng? Rất có thể lý do nằm trong 3 nguyên nhân này - 3
Trường hợp quần lót ngả vàng kèm theo mùi khó chịu rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm âm đạo.

Bên cạnh 3 nguyên nhân trên, trong cuộc sống hằng ngày chị em nên lưu ý một số điều dưới đây để giữ cho quần lót luôn được sạch sẽ.

1. Cần giặt đồ lót ngay trong ngày

Nhiều người có thói quen gom quần áo và đợi 2-3 ngày mới giặt một lần. Nhưng riêng với đồ lót thì bạn nên giặt chúng ngay trong ngày, nếu không đây sẽ trở thành nơi cư ngụ và sinh sôi lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn. Một khi đã xuất hiện, chúng rất khó tiêu diệt trong điều kiện giặt thông thường.

2. Không sử dụng máy giặt để giặt đồ lót

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong lồng giặt của máy giặt vẫn chứa khá nhiều vi khuẩn. Việc giặt đồ lót bằng máy giặt có thể khiến lượng vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho chúng ta. Do vậy nên giặt đồ lót bằng tay, vò mạnh và giặt lại nhiều lần bằng nước sạch. Cách làm này không chỉ đảm bảo an toàn cho cơ thể, mà nó còn góp phần giữ cho đồ lót được mới lâu hơn.

Theo Phượng Nguyễn (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a comment

Your email address will not be published.