Nằm trong một khu đất rộng 18 m2 ở Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, ngôi nhà ban đầu bị hư hại và bỏ hoang. 

Tiếp quản ngôi nhà sau thời gian dài vô chủ, người chủ mới của ngôi nhà mong muốn tạo ra tổ ấm có sự phá cách về thiết kế nhưng phải hợp lý về giá cả.

Các KTS đã loại bỏ hai mặt tiền gạch cũ sau đó thay thế chúng bằng cửa kính kết hợp với rèm cửa ở hai hướng Đông Bắc và Đông Nam. Điều này, giúp không gian nhà hòa quyện với thiên nhiên, tận dụng ánh sáng và không khí ngoài trời. Ngoài ra, với lớp kính ở mặt ngoài, sẽ giúp công trình giống như một chiếc đèn lồng lấp lánh giữa khu phố vào ban đêm nhưng vẫn giữ được nét riêng tư bên trong.

Ngỡ ngàng nhà kính 18m2 độc đáo được cải tạo từ nhà hoang ở Sài Gòn - 1
Ngôi nhà độc đáo nổi bật với bức tường bằng kính

Thiết kế được dựa trên các khối thủy tinh kích thước 19x19cm nhằm mang lại không gian trồng cây, chú trọng sự riêng tư và cân bằng nhiệt độ. Nội thất ngôi nhà sử dụng vô cùng linh hoạt từ gỗ tự nhiên đến các tấm tre khiến không gian gần gũi với thiên nhiên và mang một ít dáng vẻ của sự cổ điển.

Ngỡ ngàng nhà kính 18m2 độc đáo được cải tạo từ nhà hoang ở Sài Gòn - 2
Tầng trệt của ngôi nhà dành cho phòng trưng bày đồ da của chủ nhà với một số các kệ kính tích hợp.
Ngỡ ngàng nhà kính 18m2 độc đáo được cải tạo từ nhà hoang ở Sài Gòn - 3

Phòng ngủ với phòng tắm được “ẩn” sau các vách ngăn kính của tầng 1, nhờ thiết kế khéo léo, ít ai nhận ra ngôi nhà được xây trên khu đất có diện tích vỏn vẹn 18 m2.

Ngỡ ngàng nhà kính 18m2 độc đáo được cải tạo từ nhà hoang ở Sài Gòn - 4
Sang đến tầng 2 sẽ là phòng ngủ chính của ngôi nhà với ban công nhìn ra ngoài trời vô cùng thoáng đãng.
Ngỡ ngàng nhà kính 18m2 độc đáo được cải tạo từ nhà hoang ở Sài Gòn - 5
Việc kết hợp các mặt kính thủy tinh khiến ánh sáng vào phòng ngủ nhiều hơn, đem lại cảm giác hòa hợp giữa bên trong và bên ngoài.

Các cửa sổ với các kích cỡ khác nhau được bố trí khéo léo nhằm mở rộng cảnh quan nhưng tránh tầm nhìn trực tiếp từ các ngôi nhà lân cận. Ánh sáng nhờ vậy cũng được chiếu vào ngôi nhà với lượng sáng và lượng nhiệt thích hợp, giúp ngôi nhà không quá nóng mà vẫn đủ sáng.

Các tầng được hoàn thiện lại với gạch xi măng kiểu truyền trống. Sự kết hợp vô cùng tuyệt vời giữa vật liệu đương đại và nét truyền thống càng làm tăng nên sức hút.

Ngỡ ngàng nhà kính 18m2 độc đáo được cải tạo từ nhà hoang ở Sài Gòn - 6

Các mặt khối thủy tinh hình vuông là điểm đặc trưng của ngôi nhà khiến công trình trở nên nghệ thuật nhưng cũng có giá thành phải chăng.

Ngỡ ngàng nhà kính 18m2 độc đáo được cải tạo từ nhà hoang ở Sài Gòn - 7
Bố trí bóng đèn phù hợp đã khiến công trình trở nên vô cùng ấm cúng và nổi bật giữa khu phố đông đúc.

Thương Minh

Theo Arch Daily

LEAVE A REPLY