Vào năm 1979, Bill Scherbauer, một cư dân tại thành phố Centerville (thuộc tiểu bang Texas, Mỹ), đã tự thiết kế và xây dựng ngôi nhà độc đáo dưới lòng đất.

Để tiết kiệm năng lượng sử dụng, ông Bill đã tính toán xây dựng ngôi nhà trên đồi và chỉ lộ ra một phần mái hiên và khu để xe ra ngoài.

Ngôi nhà ở Mỹ gây sửng sốt vì được thiết kế ẩn giấu dưới lòng đất - 1

Khu vực bằng phẳng ông Bill đang đứng thật ra là phần mái nhà lộ ra phía trên.

Ngôi nhà ở Mỹ gây sửng sốt vì được thiết kế ẩn giấu dưới lòng đất - 2
Ngôi nhà của Bill không khác gì những ngôi nhà bình thường khác ngoài việc nó nằm dưới lòng đất.
Ngôi nhà ở Mỹ gây sửng sốt vì được thiết kế ẩn giấu dưới lòng đất - 3

Hầu hết mọi người cho rằng nhà của Bill trông giống như một hầm ngầm, nhưng thực tế không phải vậy. Một phần của công trình như phần mái nhà, hiên nhà và khu để xe của công trình vẫn lộ ra bên ngoài.

Ngôi nhà ở Mỹ gây sửng sốt vì được thiết kế ẩn giấu dưới lòng đất - 4
Có người hỏi Bill tại sao anh không đầu tư thêm để xây dựng một ngôi nhà bình thường có mặt tiền rộng rãi. Bill cho biết, anh cũng rất thích có một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng, nhưng lại muốn tạo ra ngôi nhà có thể tiết kiệm năng lượng.
Ngôi nhà ở Mỹ gây sửng sốt vì được thiết kế ẩn giấu dưới lòng đất - 5

Vào mùa đông, Bill không tốn nhiều gỗ để sưởi ấm căn nhà vì nó được bảo vệ tự nhiên khỏi sự thay đổi của thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt. Đồng thời Bill xây dựng nhiều giếng trời tạo ra cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Mỗi năm, công trình nhà dưới lòng đất của người đàn ông này, thu hút hàng nghìn lượt khách tới tham quan.

Ngôi nhà ở Mỹ gây sửng sốt vì được thiết kế ẩn giấu dưới lòng đất - 6
Bill hy vọng ngôi nhà của mình có thể truyền cảm hứng cho những người khác để xây dựng những ngôi nhà tương tự, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ trái đất.

Thương Minh

Theo NY Post

LEAVE A REPLY