Bản tin cách đây ít giờ của Reuters đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hồi phục sau cơn run sau khi uống nước.

Người ta nhìn thấy bà Merkel đã run bần bật khi chủ trì lễ đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trước đó vào thứ Ba 18/6, tại Phủ Thủ tướng ở Berlin (Đức). Thời tiết thủ đô nước Đức những tuần qua chịu một đợt nắng nóng đột ngột. Hôm qua, nhiệt độ khoảng 30 độ C.

Clip được Reuters đăng tải cho thấy khi dàn quân nhạc cử quốc thiều hai nước, bà Merkel bắt đầu run bần bật và hơi lắc lư người. “Merkel trông như thể đang cố gắng đứng dậy” – bản tin nêu rõ.


Thủ tướng Đức và Tổng thống Ukraine

Thủ tướng Đức và Tổng thống Ukraine

Khi quốc thiều kết thúc, “người đàn bà thép” của nước Đức cố gắng lấy lại thăng bằng và bước đi nhanh cùng ông Zelenskiy vào Phủ Thủ tướng.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine sau đó, nữ Thủ tướng 64 tuổi của nước Đức giải thích, bà bị mất nước. “Kể từ đó tôi đã uống ít nhất 3 ly nước. Tôi rõ ràng cần điều đó và vì vậy bây giờ tôi đã tốt hơn” – người từng nhiều năm được bầu chọn là “Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” trả lời khi được hỏi trong cuộc họp báo.


Thủ tướng Đức mím chặt môi trong khi cả người run lẩy bẩy giữa lễ chào cờ trong buổi tiếp tổng thống Ukraine.

Thủ tướng Đức mím chặt môi trong khi cả người run lẩy bẩy giữa lễ chào cờ trong buổi tiếp tổng thống Ukraine.

Trong khi đó, ông Zelenskiy, một diễn viên hài đắc cử tổng thống Ukraine, nói rằng ông sẽ cứu trợ nếu cần thiết. “Bà ấy đứng cạnh tôi và hoàn toàn an toàn,” ông nói.

Bà Merkel là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhiều nhất của Liên minh Châu Âu.

Bà Merkel từng có biểu hiện run rẩy tương tự và ít nhất một lần gặp vấn đề sức khỏe do thời tiết nóng. Năm 2014, bà hoãn một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vì đuối sức nhưng đã tiếp tục sau khi ăn nhẹ. Hiện chưa rõ Thủ tướng Đức có vấn đề nào về sức khỏe hay không.

Khi thời tiết nóng nực, thiếu nước là tình trạng rất dễ xảy ra. Tình trạng mất nước xảy ra khi bạn không uống đủ nước hoặc bị mất quá nhiều nước một cách nhanh chóng như do tiểu tiện quá nhiều, tiêu chảy hoặc mất máu.

Mất nước sẽ kèm theo mất các chất điện giải như natri và kali, là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể để kiểm soát hoạt động của cơ bắp và các chức năng thần kinh.

Những dấu hiệu ban đầu khi cơ thể bị thiếu nước là run rẩy cơ bắp, chuột rút, nhịp tim bất thường và nhức đầu, mệt mỏi. Trong những trường hợp này cần sớm bổ sung nước và điện giải để tránh gây suy giảm chức năng não nhanh chóng.

Ngoài run rẩy tay chân, mất thăng bằng, khô miệng, da khô cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu nước trong thời tiết nắng nóng. Ngoài ra, nước tiểu sẫm hoặc màu trà, rối loạn tiểu tiện cũng là một lưu ý cảnh báo.

Thu Nguyên

LEAVE A REPLY