Nguy cơ ung thư gan nếu uống nhiều rượu

Uống rượu ở một lượng nào đó sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên tiệc tùng chè chén nhiều, đặc biệt đến mức nghiện rượu sẽ gây ra rất nhiều hậu quả không lường, trong đó có bệnh ung thư gan. 

Ung thư gan là gì?

Cơ thể người có hàng tỷ tế bào liên tục được sinh ra, lão hóa rồi chết đi. Khi quá trình này bị phá vỡ các tế bào sẽ phát triển một cách bất thường và bị phân nhóm với nhau tạo thành các khối tế bào hay còn gọi là các khối u. Có những khối u lành tính và những khối u ác tính. Ung thư chính là tên gọi ám chỉ các khối u ác tính.

gan Nguy cơ ung thư gan nếu uống nhiều rượu

Ung thư giai đoạn đầu thường không có biểu hiện ra bên ngoài. Nếu không đi khám sức khỏe định kỳ thì rất khó phát hiện ra. Ung thư gan chính là các khối u ác tính phát triển trên bề mặt hoặc bên trong gan. Thường nạn nhân đi khám khi thấy mình có biểu hiện như đau bụng, vàng da, buồn nôn thì đã quá muộn vì bệnh đã tiến triển khá nặng.

Về nguyên lý, ung thư gan gây ra do sai hỏng cấu trúc tế bào gan. Vậy, vì sao rượu bia lại là nguyên nhân lớn dẫn đến ung thư gan?

Rượu tác động tới gene có khả năng gây ung thư

Các chuyên gia cho biết rượu có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bệnh ung thư cấp di truyền do ảnh hưởng gen gây ung thư giai đoạn đầu và thúc đẩy gen này phát triển nhanh dẫn đến ung thư sớm. Quá trình chuyển hóa rượu sẽ sinh ra acetaldehyde làm yếu khả năng sửa sai sót tự nhiên DNA của tế bào khiến gia tăng nguy cơ đột biến tế bào dẫn đến ung thư.

Bên cạnh đó rượu còn liên kết với các enzyme có chức năng giải độc cho cơ thể trong đó có cytochrome P – 450. Uống quá nhiều rượu sẽ tạo ra vô số cytochrome P – 450 ở gan, phổi, ruột đây là những cơ quan dễ bị ung thư nhất trong cơ thể người.

ruou1 Nguy cơ ung thư gan nếu uống nhiều rượu

Rượu gây tổn thương các tế bào gan

Uống rượu nhiều ảnh hưởng xấu bất thường đến việc trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy ung thư. Gan có chức năng lọc thải chất độc trong cơ thể và nó cũng chỉ làm việc được trong giới hạn cho phép mà thôi. Việc rượu quá nhiều trong cơ thể khiến gan bị quá tải và khiến cơ quan này bị tổn thương trầm trọng hình thành các mô sẹo gây xơ gan mãn tính mà dẫn đến ung thư. Ngoài ra rượu còn khiến bệnh xơ gan nặng thêm bởi các virut viêm gan B, C có sẵn từ trước.

Hãy nghĩ đến sức khỏe của mình mỗi khi muốn uống rượu các bạn nhé, đành rằng rượu khiến cuộc vui thêm nhiều phần ý nghĩ nhưng sức khỏe mới là quan trọng nhất, uống nhiều rượu có thể gây ung thư gan điều này thật nguy hiểm phải không nào. Nhất là thống kê cho thấy con số tử vong do bệnh ung thư gan đang ngày một gia tăng.

Theo suckhoe24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *