Nguyên nhân và triệu chứng gây sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang không luôn luôn gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và đôi khi được phát hiện trong các kiểm tra cho các vấn đề khác. Khi triệu chứng xảy ra, có thể từ đau bụng đến máu trong nước tiểu.

Định nghĩa

Sỏi bàng quang là các khoáng chất hình thành những khối đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang phát triển khi nước tiểu trong bàng quang trở nên tập trung, gây ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu. Tập trung, tù đọng nước tiểu thường là kết quả của một tuyến tiền liệt mở rộng, dây thần kinh thiệt hại hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn.

Sỏi bàng quang không luôn luôn gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và đôi khi được phát hiện trong các kiểm tra cho các vấn đề khác. Khi triệu chứng xảy ra, có thể từ đau bụng đến máu trong nước tiểu.

Sỏi bàng quang nhỏ đôi khi tự vượt ra ngoài, nhưng có thể cần phải loại bỏ bởi bác sĩ. Còn lại không được điều trị, sỏi bàng quang có thể gây ra nhiễm trùng và biến chứng khác.

soi Nguyên nhân và triệu chứng gây sỏi bàng quang

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA SỎI BÀNG QUANG

Một số người bị sỏi bàng quang không có vấn đề, ngay cả khi sỏi của họ lớn. Nhưng nếu sỏi kích thích bàng quang hoặc chèn dòng chảy của nước tiểu, dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển. Chúng bao gồm:

 • Đau bụng dưới.
 • Ở nam giới, đau hoặc khó chịu trong dương vật.
 • Đi tiểu đau.
 • Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Tiểu khó hoặc bị gián đoạn dòng chảy của nước tiểu.
 • Rò rỉ nước tiểu (tiểu tiện bất thường).
 • Máu trong nước tiểu.
 • Bất thường tối màu nước tiểu.
 • Sỏi bàng quang có các đặc điểm
 • Chúng có thể nhỏ hoặc lớn, đủ để lấp đầy toàn bộ bàng quang.
 • Chúng có thể mềm hoặc cứng.
 • Chúng có thể mịn, hoặc lởm chởm và nhọn.
 • Có thể có một sỏi bàng quang hoặc nhiều.

NGUYÊN NHÂN GÂY SỎI BÀNG QUANG

Thận lọc máu, hấp thụ các chất nhu cầu cơ thể và loại bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải, đó là bài tiết nước tiểu. Nước tiểu thông qua hai ống mảnh dẻ (niệu quản) và đi vào bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho tới khi ra khỏi cơ thể.

Nếu bàng quang không trống rỗng hoàn toàn, nước tiểu giữ lại có thể bắt đầu để hình thành các tinh thể mà cuối cùng trở thành sỏi bàng quang. Trong hầu hết trường hợp, một điều kiện tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng đến bàng quang để trống hoàn toàn. Phổ biến nhất của những điều kiện này bao gồm:

Mở rộng tuyến tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt lành tính hoặc tăng sản, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi bàng quang ở nam giới. Khi lớn tuyến tiền liệt, nó có thể nén niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu, gây ra nước tiểu trong bàng quang vẫn còn.

Thần kinh bàng quang. Thông thường, các dây thần kinh mang thông điệp từ bộ não đến cơ bàng quang, chỉ đạo các cơ bàng quang để thắt chặt hoặc mở. Nếu những dây thần kinh bị hư hỏng – từ một cơn đột quỵ, chấn thương tủy sống hay vấn đề sức khỏe khác, bàng quang có thể không hoàn toàn trống rỗng.

Túi thừa (diverticula) bàng quang. Đây là các khu vực yếu trong thành bàng quang lồi ra ngoài. Diverticula bàng quang có thể có mặt khi sinh hoặc phát triển sau này là kết quả của tuyến tiền liệt tăng sản lành tính hoặc các điều kiện khác gây túi thừa bàng quang.

Các điều kiện khác có thể gây ra sỏi bàng quang bao gồm:

Viêm. Sỏi bàng quang có thể phát triển nếu bị viêm bàng quang. Nhiễm trùng đường tiểu và liệu pháp bức xạ cho khu vực xương chậu, có thể cả hai gây viêm bàng quang.

Thiết bị y tế. Thỉnh thoảng ống thông – ống đưa qua niệu đạo để giúp tiêu thoát nước tiểu từ bàng quang có thể gây sỏi bàng quang. Vì vậy, có thể các đối tượng mà vô tình di chuyển đến bàng quang, chẳng hạn như một thiết bị tránh thai hoặc đặt stent. Các tinh thể khoáng sau này trở thành sỏi, có xu hướng hình thành trên bề mặt của những thiết bị này.

Sỏi thận. Sỏi đã hình thành trong thận không giống như sỏi bàng quang, nó phát triển theo những cách khác nhau và thường xuyên vì các lý do khác nhau. Nhưng sỏi thận nhỏ đôi khi đi xuống niệu quản vào bàng quang và nếu không bị trục xuất, có thể phát triển thành sỏi bàng quang.

Yếu tố nguy cơ

Nước đang phát triển, sỏi bàng quang là phổ biến ở trẻ em, thường do mất nước và chế độ ăn uống thấp protein, nhưng trong các phần khác của thế giới, sỏi bàng quang xảy ra chủ yếu ở nam giới lớn tuổi. Nếu sống ở một nước công nghiệp, các yếu tố này làm tăng nguy cơ:

Giới tính. Sỏi bàng quang xảy ra chủ yếu ở nam giới.

Tuổi. Ở các nước giàu có, sỏi bàng quang có xu hướng xảy ra ở những người 50 tuổi trở lên, mặc dù những người nam trẻ hơn có bí tiểu cũng có thể phát triển sỏi.

Bàng quang bị cản trở lối thoát. Nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi bàng quang ở nam giới, cản trở lối thoát bàng quang dùng để chỉ tình trạng bất kỳ mà khối dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang đến niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể. Bàng quang bị cản trở lối thoát có nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là một tuyến tiền liệt mở rộng. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, thu hẹp niệu đạo nhiễm trùng hay phẫu thuật, thậm chí một số thuốc.

Thần kinh bàng quang. Đột quỵ, tổn thương tủy sống, bệnh Parkinson, tiểu đường, một đĩa đệm thoát vị và một số vấn đề khác có thể làm hỏng các dây thần kinh kiểm soát chức năng bàng quang. Một số người bị thần kinh bàng quang cũng có thể có một tuyến tiền liệt mở rộng hoặc loại khác cản trở lối thoát của bàng quang, mà hơn nữa làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Thường xuyên bị nhiễm trùng bàng quang. Viêm bàng quang nhiễm trùng mãn tính có thể dẫn đến việc hình thành sỏi bàng quang.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *