Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 1

Ngôi nhà có tên là Tân Phú House nằm tại một khu dân cư sầm uất ở TP. Hồ Chí Minh. Theo các KTS, gia chủ mong muốn tạo ra một không gian sống xanh, hòa mình với thiên nhiên và khắc phục được những hạn chế của những ngôi nhà phố bí bách cũng như không khí ô nhiễm, tiến ồn ở các đô thị lớn.

Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 2

Để làm được điều này, các KTS đã thiết kế lớp mặt tiền ngôi nhà là hệ thống cây xanh. Ngoài ra thay vì lớp bê tông bí bách, thiết kế lớp lam chắn ở mặt tiền đóng vai trò quan trọng trong việc mang ánh sáng, tạo sự thông thoáng vào từng ngóc ngách trong không gian nhà.

Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 3
Các KTS đã quan sát thói quen hoạt động của các thành viên trong ngôi nhà cũ và xem xét điều kiện vốn có của ngôi nhà, sau đó quyết định sử dụng cây xanh bao phủ toàn bộ mặt tiền để hạn chế bụi, ô nhiễm đồng thời kiểm soát cường độ ánh sáng đi vào nhà mỗi ngày.
Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 4

Các khoảng không gian mở – đóng đan xen được thiết kế sao cho tất cả đều liên kết với nhau, phù hợp với gia đình nhiều thế hệ. Không còn cảnh ai ở phòng người nấy đầy xa cách, thay vào đó, ngôi nhà mang đến sự gắn kết tuyệt vời cho tất cả các thành viên.

Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 5

“Chúng tôi chú trọng vào ba khoảng thông tầng lệch nhau để bố trí sự liên kết toàn bộ các không gian trong nhà, sao cho phù hợp với gia đình Châu Á truyền thống gồm nhiều thế hệ. Các không gian công cộng được mở rộng từ các không gian riêng tư ở từng tầng, nhằm tạo nên sự kết nối giữa các thành viên”, đơn vị thiết kế cho biết.

Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 6

Căn bếp thiết kế mở tạo ra sự chuyển tiếp giữa không gian trong và ngoài. Từ bếp, mọi người vừa nấu ăn, vừa có thể quan sát, trò chuyện với các thành viên còn lại. Đây cũng là nơi đón ánh nắng mặt trời đầu tiên trong nhà.

Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 7
Không gian học tập của hai bạn nhỏ là phần mở rộng của phòng ngủ – nơi cha mẹ có thể dễ dàng chăm sóc, quan sát các con.
Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 8

Phía sau phòng ngủ của cha mẹ là một khoảng sân được sử dụng để giặt ủi và xây nhà vệ sinh. 

Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 9
Tầng thượng bao gồm một phòng thờ, một mái hiên và vườn rau của gia đình.
Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 10

“Chúng tôi tập trung quan sát về việc sử dụng không gian ở trong hơn là thể hiện hình thức bên ngoài. Tức là ngôi nhà phải đáp ứng tốt nhu cầu của các thành viên trong gia đình”, đại diện KTS thiết kế ngôi nhà nhấn mạnh.

Nhà phố “ngập” cây xanh tách mình khỏi phố thị xô bồ ở TP. Hồ Chí Minh - 11

Ánh sáng tự nhiên ngập tràn khắp không gian nhà

Hương Thảo

Ảnh: K59 atelier

LEAVE A REPLY