Nhà xây sai phép, nộp phạt xong có điều chỉnh giấy phép không?

Hỏi: Cha tôi được UBND quận cấp giấy phép xây dựng một trệt, hai lầu và một chuồng cu. Hiện nhà tôi khởi công xây dựng cha tôi muốn tăng thêm diện tích xây dựng (phần diện tích tăng thêm vẫn nằm trong khuôn viên nhà tôi).

Xin hỏi như vậy, cha tôi có bị phạt tiền (dù có giấy phép) không? Nếu bị phạt thì cha có được điều chỉnh lại giấy phép xây dựng hay không?

Nguyen Thi Thuy Hien ([email protected])

congtrinhxaydung b584
Xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp bị phạt
từ 10 triệu đến 20 triệu đồng (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Điều 13 Nghị định 121 ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định mức phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị (nếu chủ đầu tư là cá nhân thì mức phạt bằng 1/2).

Ngoài ra, hành vi xây dựng sai phép mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ.

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Do đó, để tránh phạt vi phạm xây dựng sai phép như quy định nêu trên, cha bạn nên dừng việc xây dựng và tiến hành điều chỉnh giấy phép xây dựng theo thiết kế mới  (tăng diện tích xây dựng) của ông ấy ngay.

Nếu cha bạn đã vi phạm xây dựng sai phép thì chỉ khi ông ấy nộp phạt xong thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Luật sư Trần Công Ly Tao,
Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao (Tp.HCM)

Theo Pháp luật TPHCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *