Nhìn dáng đi đoán sức khỏe

Theo tổng kết của nghiên cứu của các chuyên gia tai Hiệp hội Ngoại khoa Chỉnh hình Mỹ, 8 dáng đi dưới đây có thể dự báo bệnh cho bạn. Nếu bạn đang sở hữu 1 trong 8 dáng đi dưới đây thì hãy nhanh chóng điều chỉnh dáng đi của mình để cải thiện sức khỏe nhé! 

Dáng đi thong dong: sống ngắn

Theo các nhà nghiên cứu Đại hoc Pittburgh, Mỹ, dựa vào tốc độ nhanh hay chậm của dáng đi có thể dự đoán được tuổi thọ của người đó.

dang di Nhìn dáng đi đoán sức khỏe

Theo dân gian, đi thong dong là có số sướng, nhưng theo khoa học, nó có thể là dự báo tuổi thọ của bạn

Tốc độ đi của người bình thường là 0,9m/s ( mét/giây), thấp hơn 0,6m/s sẽ không sống thọ, còn vượt quá 1m/s thì tuổi thọ sẽ dài hơn. Bạn hãy thử đo tốc độ di chuyển của mình để điều chỉnh lại tốc độ của mình nhé.

Vung tay ít: vấn đề vùng thắt lưng

Lúc đi, chân trái bước về trước, cột sống sẽ xoay sang phải, tay phải theo đó mà cử động. Nếu đi mà tay không đung đưa, có thể chuyển động của lưng bạn bị hạn chế, dẫn đến đau nhức lưng hoặc tổn thương vùng thắt lưng. Do đó, khi đi bạn không nên đặt tay vào túi áo hay quần mà để tay thoải mái, và cho nó hoạt động tự nhiên nhé.

Mũi chân chạm đất trước: Thoát vị đĩa đệm

Trường hợp phần mũi bàn chân của bạn chạm đất trước gót chân có thể là do sức điều khiển cơ yếu, nhiều khả năng có thể bạn bị thoát vị đĩa điệm đè lên dây thần kinh, gây tổn thương chức năng của thần kinh cơ.

Vì vậy, khi đi, bạn nên điều chỉnh cho gót chân chạm đất trước, trọng tâm cơ thể đặt vào gót chân, sau đó chuyển đến lòng bàn chân rồi cuối cùng mới tới mũi chân.

Bước đi nhỏ: Thoái hóa xương đầu gối

Khi gót chân tiếp xúc với mặt đất, đầu gối phải duy trì theo đường thẳng. Nếu không như vậy, có thể khả năng chuyển động của xương đầu gối hoặc co duỗi của phần hông bị hạn chế.

 

dang di1 Nhìn dáng đi đoán sức khỏe

Bước đi nhỏ có thể biểu hiện của thoái hoa xương đầu gối

Bạn có thể dùng biện pháp mát-xa để giúp cải thiện tình trạng này và cố gắng tập để bước đi dài rộng hơn nhé.

Chân vòng kiềng: Viêm khớp xương

Các chuyên gia ngoại khoa chỉnh hình cho rằng dáng đi này thường do viêm khớp gối tạo thành. Số người mắc tật này ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Có 85% là do tuổi tác tăng dẫn đến sự hao mòn xương. Nếu nghiêm trọng phải dùng khung để chỉnh.

Chân chữ bát: Viêm thấp khớp

Chân chữ bát là kiểu đi mà hai đầu gối cứ chụm vào nhau, còn mắt cá chân thì hướng ra ngoài. Đa phần những người sở hữu dáng đi chữ bát đều bị viêm thấp khớp. Theo thống kê, 85% người bị thấp khớp sẽ có kiểu đi này.

dang di2 Nhìn dáng đi đoán sức khỏe

chân vòng kiềng, chân chữ bát đều là biểu hiện của bệnh tật

Để khắc phục, khi đi phải để cho đầu gối thẳng với mũi chân quay về phía trước, không được lệch vì sẽ dần hình thành thói quen.

Đi nhón chân: Não co thể có tổn thương

Dáng đi nhón chân là 2 chân hay nhón lên, đi bằng mũi chân chứ không đi bằng lòng bàn chân. Dáng đi này có liên quan đến sự căng thẳng của cơ, lúc cột sống hoặc não bị tổn thương cũng sẽ xuất hiện tình trạng này.

Thông thường, những đứa trẻ vừa mới biết đi đa phần sẽ xuất hiện dáng đi này. Bạn không cần lo lắng nhiều, nhưng nếu thấy trẻ cứ đi mãi kiểu này hãy đưa trẻ đến khoa nhi chẩn đoán để tiến hành những kiểm tra cần thiết.

Đi nhún nhẩy: cơ ở bắp chân quá căng

dang di3 Nhìn dáng đi đoán sức khỏe

Giày cao gót cũng là căn nguyên tạo nên bệnh cho bạn

Dáng đi này thường gặp ở nữ giới. Bác sĩ khoa chân cho rằng phụ nữ thường mang giày cao gót dẫn đến căng cơ chân, gót chân vừa chạm đất thì nhanh chóng nhấc lên, vì vậy bạn nên hạn chế mang giày cao gót để hạn chế vấn đề này.

Dáng đi tốt cho sức khỏe

– Đầu: thẳng, không nhìn xuống chân, tia nhìn duy trì ở vị trí từ 3-6m về phía trước. Như thế có thể hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng của đầu, làm giảm áp lực của cơ cổ.

– Ngực: ưỡn thẳng

– Cánh tay: hơi cong, dao động tự nhiên theo bước đi

– Vai: thả lỏng, không nhô cao về trước cũng không tụt về sau. Nếu muốn kiểm tra, bạn hãy nhờ bạn bè bên cạnh nhìn thử. Tư thế đúng là tai, vai, hông và đầu gối phải nằm trên cùng một đường.

Theo Webphunu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *