Những bệnh tiềm ẩn do ”ngồi đồng” làm việc thường xuyên gây ra

Nếu bạn quen với những giờ làm việc phải ngồi nhiều và căng thẳng, bạn cần phải biết rằng một môi trường như thế sẽ rất bất lợi cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Không khí ô nhiễm. Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) gọi đó là “Hội chứng văn phòng gây bệnh”. Không khí bên trong tòa nhà có thể bẩn hơn 100 lần so với môi trường thông thoáng bên ngoài, và bạn phải tiếp xúc với một loạt khí và hóa chất không lành mạnh. Có những chất gây ô nhiễm trong hệ thống điều hòa khí hậu, những hạt li ti độc hại, vi khuẩn nguy hiểm và mốc meo bay lượn lòng vòng, đặc biệt trong những tòa nhà không được làm vệ sinh kỹ.

ngoi1 Những bệnh tiềm ẩn do ngồi đồng làm việc thường xuyên gây ra

“Ngồi đồng” làm việc thường xuyên dễ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Bàn phím bẩn và hơn thế nữa. Bàn phím có thể là nơi sinh sôi của nhiều loại vi khuẩn. Các nhà khoa học nhận thấy bàn phím ẩn chứa một số lượng vi khuẩn cao hơn 5 lần so với phòng tắm, và có thể bao gồm những vi khuẩn nguy hiểm chẳng hạn như trực khuẩn hay tụ cầu khuẩn. Ngoài ra, còn phải kể đến các nguồn phát tán vi khuẩn khác như tay nắm cửa và vòi nước, phím điện thoại bàn, nút bấm thang máy, những cái bắt tay…

Tiếp xúc các loại máy móc. Máy photocopy là một nguồn ozone có khả năng gây chết người nếu bộ lọc không được thay đổi định kỳ, thậm chí một khối lượng nhỏ cũng có thể gây đau ngực và kích ứng. Các máy in laser cũng vậy, cùng với những hạt mực có thể đi vào phổi và máu, gây bệnh phổi và những vấn đề sức khỏe khác.

Liên tục nhìn máy tính. Ngay cả dù các loại màn hình máy tính đời mới không phát ra bức xạ, việc phải căng mắt nhìn vào màn hình trong thời gian lâu có thể ảnh hưởng đến thị lực. Ngoài ra, còn phải kể đến nguy cơ gánh chịu những cơn đau đầu.

Quá nhiều ánh sáng. Ánh sáng quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề khác chứ không chỉ là những cơn đau đầu hằng ngày. Cơ thể chúng ta xử lý tình trạng chiếu sáng quá mức như tình trạng tối đen hoàn toàn, thế nên nó có thể tác động đến đồng hồ sinh học của mỗi người. Những vấn đề sức khỏe có thể bao gồm mệt mỏi cao độ, căng thẳng, huyết áp cao và gia tăng nguy cơ bị một số dạng ung thư biểu mô.

Cảm giác buồn tẻ. Cảm giác này trong thực tế có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Một cuộc nghiên cứu ở Anh cho thấy những người thường xuyên phàn nàn về tình trạng buồn chán dễ có nguy cơ chết sớm vì các bệnh như đau tim hay đột quỵ. Nó cũng khiến bạn dễ gặp tai nạn hay sự cố tại công sở.

Ăn trưa bằng thức ăn nhanh. Có những nhân viên văn phòng thường dùng thức ăn nhanh cho bữa trưa, nhưng ngay cả việc thi thoảng dùng loại thực phẩm này cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Một phần thức ăn nhanh chứa gấp đôi calorie so với một phần ăn khác cùng kích cỡ, và nó chứa nhiều chất béo ô xy hóa, vốn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Làm việc hơn 10 giờ mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu châu Âu ghi nhận những người làm việc từ 10 tiếng đồng hồ trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng đến 60%.

“Bá bệnh” rình rập. Ngồi suốt trong thời gian dài là cực kỳ khủng khiếp cho cơ thể. Đau nhức chỉ là một trong nhiều vấn đề. Bạn dễ có nguy cơ bị rối loạn cơ xương, béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim và nhiều chứng bệnh khác, ngay cả nếu bạn tập thể dục thường xuyên.

 Theo Thanh Niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *