Những điều cần biết về bệnh viêm phổi

Ai cũng biết đến bệnh viêm phổi và vô cùng lo lắng về căn bệnh này trong mùa lạnh. Nhưng có phải tất cả những gì bạn được nghe nói liên quan đến viêm phổi đều đúng sự thật? Nếu bạn còn băn khoăn, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu đúng hơn về bệnh này nhé.

1. Bạn sẽ bị viêm phổi do không mặc quần áo ấm khi trời lạnh hoặc đi mưa

Thực tế: Ai cũng cho rằng mặc không đủ ấm là nguyên nhân gây ra viêm phổi, nhưng thực tế không hẳn vậy. Bản thân không khí lạnh không thể làm cho bạn bị viêm phổi. Nguyên nhân viêm phổi thường là do vi khuẩn, nấm, virus và các hóa chất gây ra. Bệnh viêm phổi có thể lây lan nếu một người khỏe mạnh tiếp xúc với dịch của người nhiễm bệnh qua đường hô hấp.

Tức là nếu một người bị viêm phổi ho hoặc hắt hơi vào không khí, một người khỏe mạnh tiếp xúc với các giọt nước mũi, nước bọt… của người bệnh để cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào trong cơ thể thì sẽ có thể nhiễm bệnh viêm phổi. Lý do tại sao vào mùa đông, số người bị viêm phổi tăng lên là do mọi người thường ở trong nhà và tiếp xúc với nhau nhiều hơn.

2. Viêm phổi đòi hỏi phải nghỉ trên giường trong nhiều ngày, thậm chí cả tuần

Thực tế: Mặc dù bác sĩ khuyên bạn cần nghỉ ngơi khi bị viêm phổi nhưng không có nghĩa là bạn nằm trên giường trong suốt thời gian bị bệnh. Vận động cũng là một cách để đẩy nhanh thời gian phục hồi sức khỏe. Điều quan trọng là trong lúc vận động bạn cần giữ cho nhịp tim không quá nhanh và không để lưu lượng oxy qua cơ thể đến não bị thiếu (thiếu oxy). Hoạt động thể chất có thể giúp ngăn ngừa huyết khối (cục máu đông) trong cánh tay và chân, nhờ đó ngăn ngừa biến chứng do bệnh viêm phổi gây ra.

Hãy đi bộ những quãng đường ngắn nhiều lần trong ngày, nếu không thể ra ngoài thì hãy đi lại trong nhà và cố gắng để hít thở không khí trong lành càng nhiều càng tốt.

phôi Những điều cần biết về bệnh viêm phổi

Ảnh minh họa

3. Mọi trường hợp bị viêm phổi đều phải nhập viện

Thực tế: Không phải tất cả các trường hợp bị viêm phổi đều nặng và phải nhập viện. Nhiều trường hợp viêm phổi nhẹ, không đáng kể và thường có thể điều trị tại nhà và đi kiểm tra khi cần thiết. Trong những trường hợp viêm phổi nhẹ điều trị tại nhà, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh phải tăng cường tiêu thụ chất lỏng và nghỉ ngơi để nhanh khỏi bệnh. Tùy nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp cho người bệnh.

4. Thuốc kháng sinh luôn được sử dụng để điều trị viêm phổi

Thực tế: Không phải trường hợp nào bị viêm phổi cũng phải dùng đến kháng sinh để điều trị. Thông thường, chỉ khi người bệnh bị viêm phổi do vi khuẩn thì mới được điều trị bằng thuốc kháng sinh, trong một số trường hợp khác, thuốc kháng sinh có thể không có tác dụng. Kháng sinh có tác dụng làm giảm hoạt động của vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu người bệnh tự kê toa thuốc hoặc dùng không đúng liều lượng có thể làm tăng khả năng chống lại kháng sinh của các vi khuẩn.

Vì vậy, khi bị bệnh, người bệnh nhất thiết phải đi khám để được kê đơn thuốc phù hợp nhất.

5. Chỉ những người lớn tuổi mới nên chích ngừa viêm phổi

Thực tế: Mặc dù phần lớn những người mà bị viêm phổi thường là trẻ con và người già nhưng những đối tượng khác cũng có nhiều nguy cơ, cho dù họ trẻ tuổi. Vì vậy, việc chích ngừa viêm phổi cũng là hết sức cần thiết.

Những người có nguy cơ bị viêm phổi bao gồm:

– Người có vấn đề mãn tính về đường hô hấp như hen suyễn
– Những người tiếp xúc lâu với môi trường bệnh viện
– Người có hệ thống miễn dịch yếu
– Người có HIV hoặc AIDS
– Người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường
– Người nghiện rượu…

Theo Pháp Luật Xã Hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *