Những điều cần biết về chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Nhiều vấn đề về chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai được độc giả đặt ra…

Câu hỏi của bạn đọc có nội dung:
“Tôi đặt mua 1 căn hộ chung cư từ năm 2009, đã nộp 72% giá trị căn hộ. Thời gian bàn giao nhà trong hợp đồng là quý III/2012. Tuy nhiên, công trình thi công chậm tiến độ, có lúc ngừng thi công. Do cần tiền nên tôi quyết định bán căn hộ để chủ mới nộp 28% còn lại. Số tiền bán được chỉ bằng 1/3 tổng số tiền 72% tôi đã nộp để mua căn hộ.”

Tôi muốn hỏi tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ này không? Số tiền thuế được tính trên cơ sở nào? Dựa vào 72% giá trị căn hộ tôi đã đóng hay 1/3 số đó? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.”

6 15fe
Nhà ở hình thành trong tương lai vẫn có thể thực hiện chuyển nhượng

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo thông tin cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đã mua căn hộ chung cư nằm trong dự án của chủ đầu tư dưới hình thức mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đến nay, căn hộ này chưa thi công xong, chưa làm thủ tục xin cấp Giấy Chứng nhận.

Do vậy, bạn có thể bán căn hộ thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (HĐMBNOHTTTL). Hai bên sẽ ký văn bản chuyển nhượng hợp đồng tại văn phòng công chứng, có ý kiến xác nhận của chủ đầu tư. Trên cơ sở chuyển nhượng HĐMBNOHTTTL, bên nhận chuyển nhượng sẽ tiếp tục quyền và nghĩa vụ với CĐT.

Giá chuyển nhượng do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong HĐMBNOHTTTL, bên bán thực hiện nghĩa vụ thuế theo giá chuyển nhượng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *