Những điều không nên nói với mẹ bầu

Bạn đang thể hiện sự quan tâm của mình tới người bạn, người thân đang bầu bí. Tuy nhiên, rất nhiều câu nói tưởng như vô tình của bạn lại ảnh hưởng đến tâm lý mẹ bầu hoặc có thể khiến chị em tức giận, tự ái. Vì vậy, khi trò chuyện với bà bầu, bạn cần tránh những điều dưới đây để tránh làm mẹ bầu phật ý nhé!

Bạn bị “vỡ kế hoạch” à?

Điều đó có thực sự quan trọng? Cho dù việc người đó mang bầu có nằm trong kế hoạch của họ hay không, rõ ràng cô ấy đang chia sẻ niềm vui và hạnh phúc với bạn. Cô ấy sẽ không thích trả lời những câu hỏi của những người tò mò. Đừng dập tắt niềm vui của cô ấy bằng câu hỏi bất lịch sự ấy. Thay vào đó hãy nói: “Xin chúc mừng nhé. Trẻ em luôn là những thiên thần và niềm vui bất tận”.

Bạn thụ tinh ống nghiệm phải không?

Mang thai không phải là công việc dễ dàng cho tất cả mọi người. Có người những người phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực cũng như tài chính để có được nó. Chính vì thế khi thấy một người phụ nữ đứng tuổi mới có thai, đừng hỏi họ một câu hỏi vô duyên làm giảm bớt niềm vui của họ. Thay và đó hãy nói một câu chúc mừng: “Ôi chắc cả nhà ai cũng vui lắm”.

Sao bụng bạn to/ nhỏ thế!

Ở mức độ nhẹ, lời bình luận này có thể khiến bà bầu không vui lắm với vẻ bề ngoài của mình. Còn ở mức độ nặng hơn, mẹ bầu sẽ lo lắng rằng liệu có thể có gì bất ổn không?

Nếu bạn nói bụng cô ấy quá nhỏ, cô ấy sẽ suy nghĩ “em bé liệu có bị thiếu cân khi sinh ra không?”.Hay nếu bạn nói bụng cô ấy quá to, cô ấy sẽ thường trực nỗi lo lắng rạn da, hay lo sinh sớm… Bởi vậy bạn không bao giờ nên bình luận về kích cỡ bụng của một phụ nữ đang mang thai nhé!

bau2 Những điều không nên nói với mẹ bầu
Nếu bạn nói bụng cô ấy quá nhỏ, cô ấy sẽ suy nghĩ “em bé liệu có bị thiếu cân khi sinh ra không?”. (ảnh minh họa)

Mình không thể hiểu được làm sao đầu em bé có thể chui qua…

Thực ra mà nói, không ai thực sự hiểu về vấn đề này – trừ các bác sỹ. Và những bà mẹ đang mang thai có thể sẽ không muốn nói hay thậm chí nghĩ về chuyện đó cho đến khi nó thực sự là vấn đề cần thiết phải nói đến.

Bạn mang thai đôi à?

Có lẽ ý bạn là bụng cô ấy quá to? Và nếu bụng cô ấy to tới mức độ để bạn đặt ra câu hỏi đó thì đến thời điểm này cô ấy đã khá chắc chắn về việc có mấy em bé trong bụng mình. Đây là một câu hỏi khá bất lịch sự với bất kỳ ai đang mang thai.

Bạn đi café không, lúc 9h tối nhé?

Nếu bạn muốn tách một bà bầu khỏi những dịp tụ tập bạn bè vui vẻ thì có lẽ cách tốt nhất là tổ chức chúng vào buổi tối muộn; bởi ai cũng biết rằng đi ngủ sớm tốt cho phụ nữ mang thai; và một điều “trùng hợp” là phần lớn phụ nữ mang thai đều thèm ngủ.

Chính bởi vậy nếu muốn rủ cô ấy đi chơi, bạn hãy thu xếp thời gian để đi sớm; còn nếu không thể thì tốt nhất bạn đừng mời cô ấy nhé!

Trông bạn nặng nề quá!

Mang thai là một công việc nặng nhọc, đôi khi họ cảm thấy tự ti về thân hình của mình. Chính vì thế đừng làm cho họ cảm thấy mệt mỏi hơn nữa bằng những câu nhận xét vô tâm như vậy. Hãy động viên chị ấy bằng một câu hỏi thăm chân thành: “Chị và em bé vẫn khỏe chứ ạ?”.

Tôi có thể sờ vào bụng bạn được không?

Cô ấy sẽ nghĩ gì: Tôi thậm chí có biết bạn là ai đâu. Trừ khi bạn là những người bạn thân thiết hoặc họ hàng ruột thịt, nếu không bạn đã đang làm khó cho cô ấy rồi. Bởi vì người phụ nữ mang thai luôn coi đứa con trong bụng mình là báu vật, họ không muốn bất kì ai mà họ không biết xâm phạm tới. Bạn có thể nói: “Ôi trông chị thật tuyệt. Cái bụng của chị nhìn đáng yêu quá…”

Đặt tên bé là A/B/C… nghe cũng hay đấy chứ?”

Đối với một phụ nữ mang thai, bản thân cô ấy đã phải chịu sức ép, gánh nặng của việc đặt tên con. Dĩ nhiên bạn chỉ có ý tốt khi muốn đưa ra một lựa chọn cho cô ấy tham khảo; nhưng bạn thử đặt mình vào vị trí của cô ấy mà xem, sẽ thế nào nếu ai cũng đưa ra một (hoặc vài) cái tên và cô ấy cứ phải từ chối hết cái tên này tới cái tên khác mà đôi khi chỉ đơn giản là cô ấy không thích?

Bạn sắp ra ngoài ăn tối hả? Cố mà hưởng thụ nốt đi nhé!

Nói như vậy chẳng khác nào bạn nói: “sau này sẽ chẳng bao giờ cậu đi đâu nổi đâu!”. Phần lớn các bà mẹ đều mong ngày con mình ra đời trong một niềm hứng khởi và phấn khích, họ không muốn bị bạn làm cho tụt hứng bằng những điều như vậy. Và trên thực tế cũng có rất nhiều những bà mẹ trẻ vẫn ra ngoài ăn tối cùng bạn bè mà!

Bạn không nên ăn/uống những đồ này đâu

Một người phụ nữ mang thai chắc chắn sẽ có những tìm hiểu về những gì mình nên ăn và không nên ăn. Nếu bạn cho rằng đó là những quyết định không khôn ngoan – hãy giữ điều đó cho riêng mình. Bạn có thể đưa ra những lời nhận xét nhẹ nhàng hơn: “Cái đó có vẻ không được ngon lắm”.

bau12 Những điều không nên nói với mẹ bầu
Nếu một phụ nữ mang thai và kiểm tra giới tính xác định em bé có cùng giới tính với em bé cô ấy đã có trước đó, nhiều người sẽ tỏ ra thất vọng. (ảnh minh họa)

Ồ, lại con trai/gái à?

Nếu một phụ nữ mang thai và kiểm tra giới tính xác định em bé có cùng giới tính với em bé cô ấy đã có trước đó, nhiều người sẽ tỏ ra thất vọng. Sự thực là bạn chẳng có lý do gì để thất vọng về điều đó, dù là bé trai hay bé gái thì đó cũng là con của-cô-ấy, và cô ấy sẽ luôn yêu con mình dù bé có giới tính gì. Thay vì gây thêm sức ép lên tâm lý vốn đã rất nhạy cảm của một bà bầu, điều tối thiểu bạn có thể làm là hãy cùng cô ấy chuẩn bị chào đón thành viên mới một cách vui vẻ!

Ối, sinh đôi à? Sẽ vất vả kinh khủng đấy!

Bản thân việc có một em bé đã vô cùng mệt mỏi và bận rộn, với 2 em bé cô ấy sẽ bận rộn hơn nhiều lần – đây là sự thật mà ai cũng biết. Vậy bạn có cần thiết phải nhấn mạnh thêm việc này để làm cô ấy căng thẳng hơn mà không giải quyết vấn đề gì? Hãy động viên và tỏ ra vui mừng vì cô ấy sẽ có một lúc cả hai thiên thần nhí đáng yêu – điều đó chẳng phải rất tuyệt hay sao?

Tôi bị rạch rất dài/chị phải mổ, đau đớn vô cùng

Sự đau đớn trong quá trình sinh nở bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Nhưng là một sự thật, mỗi người phải trải qua sự đau đớn khác nhau. Đừng làm cho tinh thần họ bị hoảng loạn ngay trước khi sinh. Nếu họ có hỏi bạn, hãy nói rằng “chị đã phải trải qua một thời kì rất khó khăn, nhưng không phải ai cũng phải trải qua một quá trình như thế…”.

Ai là cha đứa bé thế?

Nếu cô ấy có con một mình, hoặc sử dụng tinh trùng hiến, cô ấy có thể không muốn nói với người tò mò như bạn, hoặc cô ấy cũng chẳng biết gì nhiều về người cho tinh trùng. Tóm lại, cô ấy sẽ cho bạn biết những điều cần thiết mà thôi.

Và đây là những điều bạn có thể nói với bà bầu:

1. Chúc mừng bạn! Có con tuyệt vời lắm!

2. Bạn trông ổn đấy (điều này đặc biệt hữu ích nếu cô ấy trông không ổn lắm).

3. Bạn sẽ là người mẹ tuyệt vời!

Theo Khám phá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *