Những thay đổi ở ngực khiến thai phụ phiền phức khi mang thai

Sự thay đổi hormone khi mang thai gây nên tình trạng gia tăng lưu thông máu và thay đổi các mô ở ngực – khiến bầu ngực bị căng, đau, có thể là ngứa ran khi chạm vào.

Một số thai phụ còn cảm thấy phiền phức vì sự tăng kích cỡ của bộ ngực.

Đau ngực là một trong nhóm dấu hiệu sớm thông báo bạn có thai, thường xuất hiện trong tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 và kéo dài suốt quý I. Khoảng tuần thứ 8, ngực bắt đầu lớn hơn và nó tiếp tục duy trì điều này trong suốt thai kỳ.

Nhiều trường hợp, bầu ngực tăng thể tích lên gấp đôi, nhất là khi bạn mang thai lần đầu. Cũng có lúc, bạn cảm thấy ngứa ngáy vùng ngực và phát hiện những vết rạn da; thậm chí, bạn cũng nhìn thấy tĩnh mạch ẩn dưới lớp da ngực, còn đầu ti trở nên to và sậm màu hơn.

Sau một vài tháng đầu tiên, quầng vú (vòng tròn màu sậm, bao quanh núm vú) cũng trở nên to và sẫm màu hơn. Đồng thời, montgomery – một tuyến sản xuất dầu trên bầu ngực cũng hoạt động mạnh mẽ hơn. Sự thay đổi này sẽ tạo điều kiện cho quá trình nuôi bé bằng sữa mẹ về sau.

Sang đến quý III, ngực bạn bắt đầu tiết sữa non – loại sữa đặc biệt dành cho bé trong những ngày mới chào đời (cuối thai kỳ, đầu ti có thể chảy ra dòng chất lỏng có màu vàng nhạt). Cũng có một số trường hợp, thai phụ tiết sữa non sớm hơn nhưng cũng có thai phụ không tiết sữa non.

nguc9 Những thay đổi ở ngực khiến thai phụ phiền phức khi mang thai

Cách giảm đau ngực

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên chọn những chiếc áo ngực có chức năng nâng đỡ nhưng vẫn tạo sự thoải mái.

Nên tránh những chiếc áo bó khít, gây chà xát vào bầu ngực của bạn. Cũng nên chọn loại áo ngực hơi rộng một chút để bầu ngực có chỗ trống mà phát triển.

Loại áo ngực bằng cotton thường thoải mái và dễ thở hơn loại bằng sợi tổng hợp; đồng thời, bạn nên chọn loại áo ngực dành riêng cho thai phụ.

Buổi tối, khi đi ngủ, bạn có thể chọn sử dụng những chiếc áo ngực ban đêm hoặc không cần mặc áo ngực.

Ngoài ra, bạn nên dùng áo ngực có khả năng nâng đỡ vừa vặn khi luyện tập, vì lúc này, bầu ngực có cảm giác nặng nề hơn. Loại áo ngực được thiết kế đặc biệt khi luyện tập sẽ giúp bạn giảm thiếu những khó chịu do đau ngực.

Theo Pháp Luật Xã Hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *