Pháp lý của mô hình văn phòng Officetel?

Hỏi: Tôi có thắc mắc về pháp lý của hình thức Officetel, rất mong được luật sư tư vấn giúp. Hiện nay có văn bản pháp luật nào cho phép hoặc quy định về loại hình Officetel?

Phần lớn các Officetel hiện nay đều được sở hữu trong vòng 50 năm, vậy sau 50 năm có được gia hạn hay không và nếu có thì như thế nào?

Liệu có thể sử dụng địa chỉ của Officetel để đăng ký hộ khẩu thường trú được không? Người nước ngoài có mua Officetel? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.

Xin cảm ơn!

truongvanky2705@…

tv 605a
 Thời hạn sở hữu Officetel là 50 năm, sau khi kết thúc thời hạn thì có thể xem
xét gia hạn. (Ảnh minh họa).

Trả lời:

Officetel được khái quát là mô hình văn phòng “2 trong 1 ” kết hợp giữa nơi làm việc và nơi ở nghỉ ngơi. Hiện tại, chưa có văn bản pháp luật nào quy định, giải thích, định nghĩa cụm từ Officetel.

Trên thực tế, mô hình này đa phần được xây dựng trong các khu phức hợp, khu chung cư. Do đó, về mặt nguyên tắc, Officetel vẫn phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn xây dựng của công trình xây dựng cao tầng.
 
Song, do Officetel được hiểu là mô hình văn phòng làm việc không giới hạn thời gian và có thể ngủ qua đêm như chức năng của một nhà nghỉ, được phép lưu trú cho 1-2 hai chứ không có tính chất cư trú nên chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, không phải nhà ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú.
 
Theo quy định, thời hạn sở hữu Officetel là 50 năm, sau khi kết thúc thời hạn thì có thể xem xét gia hạn. Nếu khách nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện như mua căn hộ chung cư sẽ được mua Officetel.

Luật sư Trần Thị Thanh Nga
(Công ty luật TNHH Đất Luật)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *