Phát hiện ngôi nhà cổ được xây dựng bằng xương voi ma...

Phát hiện ngôi nhà cổ được xây dựng bằng xương voi ma mút ở Nga

0
32
Phát hiện ngôi nhà cổ được xây dựng bằng xương voi ma mút ở Nga - 1
Cấu trúc xương voi ma mút được bao phủ bởi lớp trầm tích dưới 1 mét.

Kostenki 11 là một địa điểm khảo cổ nổi tiếng nằm khoảng 500 km về phía nam Moscow. Tại đây, các nhà khảo cổ học kết hợp với Đại học Exeter đã tiết lộ một khu vực hình tròn dài 9 x 9 mét được xây dựng gần như hoàn toàn bằng xương voi ma mút lớn dùng để chứa người cổ đại trong Kỷ băng hà cuối cùng, bắt đầu ở Bắc Âu khoảng 75.000 năm trước đây và kết thúc khoảng 18.000 năm trước.

Sự tái tạo khí hậu của thời gian cho thấy mùa hè ở khu vực này ngắn và mát mẻ trong khi mùa đông thì dài và lạnh, thường thấy nhiệt độ -20 độ C và lạnh hơn.

Để chống lại môi trường khắc nghiệt, những người cổ đại đã xây dựng những ngôi nhà từ xương có nguồn gốc từ động vật. Tại địa điểm Kostenki 11, tổng cộng 51 hàm dưới và 64 hộp sọ riêng lẻ đã được sử dụng để lót các bức tường của cấu trúc và sau đó nằm rải rác bên trong. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy xương từ tuần lộc, ngựa, gấu, sói và ngựa cũng như cáo đỏ.

Trong cấu trúc còn có phần còn lại của gỗ cháy và các loại cây không phải gỗ khác, điều này cho thấy người cổ đại đã đốt cả gỗ và xương để làm nhiên liệu, làm thức ăn.

Việc phát hiện thêm hơn 50 hạt giống cháy còn cho thấy cư dân loài người đã có khả năng nấu thực vật, nghĩa là họ đã học cách tìm ra những cây ăn được ngay cả khi đối mặt với tình trạng khan hiếm. Gần đó, hàng trăm mảnh đá nhỏ và đá lửa được tìm thấy, có khả năng được sử dụng để săn bắn và giết mổ động vật.

Phát hiện này đại diện cho một ví dụ hiếm hoi của những người săn bắn hái lượm Palaeolithic sống trong một môi trường khắc nghiệt, nơi sinh tồn khó khăn và khan hiếm tài nguyên. Nhiều nhóm người cổ đại rời khỏi khu vực khi nhiệt độ giảm mạnh, tạo ra các cấu trúc xương lớn dọc đường đến vùng khí hậu ấm hơn. Nhưng điều gì có thể khiến cho Wesenki 11 khác biệt với các điểm dừng tiềm năng khác?

Có khả năng là voi ma mút và con người đã đến khu vực này vì nó có một mùa xuân tự nhiên sẽ cung cấp nước trong suốt mùa đông, điều này rất hiếm khi có trong thời kỳ cực lạnh này, tiến sĩ Alexander Pryor cho biết.

Có khoảng 70 cấu trúc tương tự được biết đến ở Ukraine và phía tây của Nga, nhưng có lẽ đây là một trong những đặc điểm lâu đời nhất trong khu vực.

“Những phát hiện đã làm sáng tỏ mục đích của những địa điểm bí ẩn này. Khảo cổ học cho chúng ta thấy nhiều hơn về cách tổ tiên của chúng ta sống sót trong môi trường lạnh lẽo và thù địch tuyệt vọng này ở đỉnh cao của Kỷ băng hà cuối cùng”, Pryor nói.

 Trang Phạm

Theo IFL Science

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY