Ranh giới đất chung giữa 2 nhà có được sử dụng để trồng cây?

Hỏi: Hàng xóm trồng cây lâu năm (cây vú sữa) sát ranh đất với nhà tôi và cách nhà tôi 0,4m, tán cây phủ qua và rễ cây làm nứt nhà. Tôi có qua nói chuyện nhưng hàng xóm không thỏa thuận đốn cây.

Vậy xin hỏi người hàng xóm làm như vậy là đúng hay sai? Tôi nên xử lý như thế nào?

nvphuong09@angiang…

ranhgioidatchung b171
Ranh giới đất chung giữa 2 nhà có được sử dụng để trồng cây?
(ảnh minh họa, nguồn: internet)

 

Trả lời:

Tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước tiên bạn cần nghiên cứu chính xác xem rễ cây vú sữa có phải là nguyên nhân gây nứt nhà bạn hay không.

Khi xác định rõ nguyên nhân mà vẫn không thể thỏa thuận được thì bạn có thể nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ.

Nội dung này được quy định tại Khoản 2 Điều 265 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản: “Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Điều 272 Bộ luật dân sự cũng quy định chi tiết: “Trong trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề hoặc nơi sinh hoạt công cộng thì chủ sở hữu phải chặt cây, sửa chữa hoặc phá dỡ công trình xây dựng đó.

Chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ phải chặt cây, phá dỡ; nếu người đó không chặt cây, phá dỡ thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.”

Công ty luật Thiên Thanh

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *