Thời hạn từ chối nhận di sản thừa kế là bao lâu?

Hỏi: Mẹ tôi mất có để lại căn nhà cho tôi và em gái (cùng mẹ khác cha). Sau khi làm giỗ mẹ một năm xong, tôi đến Văn phòng công chứng để làm thủ tục từ chối di sản thừa kế nối trên nhưng công chứng viên không chịu chứng.

Chị ấy giải thích là đã hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không còn quyền từ chối mà phải nhận thừa kế (tôi không muốn chia đôi căn nhà nên không muốn nhận thừa kế)?

Tuấn ([email protected])

uake 0da8
Thời hạn từ chối nhận di sản là 6 tháng (kể từ ngày mở thừa kế)
(ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Theo khoản 3 Điều 642 Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định thời hạn từ chối nhận di sản là 6 tháng (kể từ ngày mở thừa kế).

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 633 Bộ luật Dân sự 2005 thì thời điểm mở thừa kế được xác định là thời điểm người có tài sản chết.

Do đó, căn cứ vào thời điểm phát sinh sự kiện là người có tài sản chết trong thời hạn sáu tháng thì bạn có quyền từ chối nhận di sản. Tuy nhiên, hết thời hạn trên mà bạn không lập văn bản từ chối nhận di sản thì xem như bạn đã đồng ý nhận thừa kế, công chứng viên giải thích như trên là hợp lý.

Vì vậy bạn có thể nhận di sản thừa kế (anh em bạn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế) và bạn có quyền tặng lại phần thừa kế của mình cho người em gái (nếu muốn). 

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, 
Đoàn Luật sư Tp.HCM

Theo Pháp luật TPHCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *