Ngày 23/6, tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng hàng ngàn y, bác sĩ, đoàn viên, thanh niên, người dân Thủ đô đã đi bộ quanh Hồ Gươm hưởng ứng sự kiện “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”.

Theo Tiến sĩ Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, hoạt động thể lực mỗi ngày không chỉ giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỷ lệ mắc nhiều bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường mà còn giúp mỗi người cải thiện sức mạnh và khả năng thăng bằng. 

Tiết lộ bất ngờ về lợi ích của đi bộ khiến nhiều người ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, lãnh đạo các bộ ngành, Tổ chức y tế thế giới và người dân hưởng ứng sự kiện đi bộ vì sức khoẻ

“Cơ thể cũng giải phóng hormone endophine – hormone hạnh phúc – khi chúng ta tập luyện thể dục” – ông Park nói.

Theo mô tả thú vị của Ellen DeGeneres, một diễn viên hài nổi tiếng người Mỹ, endorphin là những chú tí hon tinh nghịch, khi bơi qua dòng máu con người chúng sẽ kể những câu chuyện cười cho nhau nghe. Và khi chúng đến não của chúng ta, chúng ta cũng nghe thấy những câu chuyện cười của chúng – và điều đó làm chúng ta thấy vui vẻ, giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.

Đó là những lợi ích mà hoạt động thể chất mang lại. Khi tập thể dục đều đặn, chúng ta sẽ trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Vì thế Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khuyến cáo người trưởng thành nên dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất ở mức vừa đến mạnh ít nhất 5 ngày/tuần. 

“Việc nhân đôi thời gian tập – tức là tập 60 phút mỗi ngày, tương đương với khoảng 10.000 bước đi bộ nhanh – sẽ mang lại nhiều lợi ích”, TS Kidong Park nói.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng, biểu dương những đóng góp của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong 10 năm qua. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hội tiếp tục phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhân dân về các yếu tố, nguy cơ và tầm quan trọng của việc phát hiện sớm bệnh tật, vận động người dân tích cực hoạt động nâng cao thể chất; triển khai phong trào tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng…

Tiết lộ bất ngờ về lợi ích của đi bộ khiến nhiều người ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Tham gia sự kiện bộ có bạn trẻ khuyết tật Bế Thị Băng. Cô đã giành giải nhất trong cuộc thi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết năm 2019 với màn biểu diễn múa bellydance bằng một chân – Ảnh: Xuân Tùng

Trong 10 năm, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tổ chức hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 8 triệu người dân; tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho hơn 200.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 1,5 triệu trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng; mổ mắt miễn phí cho 10 ngàn người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận 10 triệu đơn vị máu.

Đây cũng là năm thứ 10, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước, năm nay Hành trình với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”. 

Tại chương trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp Bộ Y tế, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Công đoàn y tế phát động Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”. 

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động “Walk for your health” do Tổ chức Y tế thế giới phát động trên toàn cầu, diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 7/10 nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng các đại biểu cùng thực hiện nghi thức khởi động cuộc thi.

T.Nguyên

LEAVE A REPLY