Trị bệnh chốc đầu ở trẻ 1 tuổi

Chốc đầu là bệnh do liên cầu khuẩn gây ra, thường gặp ở trẻ từ 1 tuổi. Bệnh phát sinh khi thời tiết nóng bức, điều kiện ăn ở không sạch sẽ.

Biểu hiện là da đầu mọc nhiều mụn lở, thường có mủ và viêm loét kéo dài làm cho trẻ bứt rứt, ngứa ngáy khó chịu, quấy khóc, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây biến chứng viêm cầu thận.

a111 Trị bệnh chốc đầu ở trẻ 1 tuổi

Đông y có một số bài thuốc đơn giản trị chốc đầu:

Bài 1: 

Bồ kết khô 8 quả, gừng tươi 1củ (7g), lá chè xanh già 25g nấu lấy nước đặc gội đầu cho trẻ. Sau đó, dùng 3 quả bồ kết khô, 10g nghệ tươi rang giòn, tán nhỏ rắc lên vùng chốc lở. Cũng có thể lấy hạt mùi tán nhỏ trộn với dầu vừng bôi lên. Mỗi ngày làm 1 lần, thực hiện trong 7 ngày.

Bài 2:

Bồ công anh 15g, rau má 25g, kim ngân hoa 15g, hạ khô thảo 10g, hoa kinh giới 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống thay nước hằng ngày. Dùng trong 5 – 7 ngày. Trường hợp trẻ còn bú, cho cả mẹ và con cùng uống.

Bài 3:

Hành hoa 30g, rửa sạch giã nát, trộn với một ít mật ong (hoặc mật mía) thành dạng như bột nhão rồi đắp lên vùng chốc lở trong 10 – 15phút. Ngày đắp 2 lần. Sau 2 lần đắp, dùng nước đun từ lá trầu không gội cho sạch. Dùng liên tục trong 5 ngày.

Lưu ý: Khi đắp lên vùng chốc phải quấn khăn (hoặc băng lại) để tránh nước thuốc chảy xuống mắt dễ gây bỏng và không áp dụng bài thuốc này cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Bài 4: 

Sài đất tươi 100g, rửa sạch, đun lấy nước gội đầu, tắm hàng ngày cho trẻ. Dùng trong 5 ngày, bệnh chốc sẽ khỏi. Hoặc dùng lá đào tươi 100g, nấu nước gội đầu, rồi giã nát quả mướp đắng bôi lên vùng đầu bị chốc. Thực hiện trong 5 – 7 ngày.

Bài 5:

Lá tía tô tươi 100g, rửa sạch giã nát vắt lấy nước gội đầu hàng ngày cho trẻ. Hoặc lá tía tô tươi, sài đất tươi mỗi vị 50g, rửa sạch đun lấy nước, để ấm gội đầu và tắm cho trẻ hàng ngày. Dùng trong 3 – 5 ngày.

Theo SKDS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *