Mới đây, con trai NSƯT Bùi Quang Thái – anh Bùi Quang Ngọc đau buồn báo tin cha anh đã qua đời vào lúc 21h30′ ngày 17/6, hưởng thọ 83 tuổi.


NSƯT Bùi Quang Thái trong phim Biệt động Sài Gòn

NSƯT Bùi Quang Thái trong phim Biệt động Sài Gòn

Nhắc đến NSƯT Bùi Quang Thái, người ta nhớ nhiều nhất đến nhân vật Tư Chung trong bộ phim nổi tiếng Biệt động Sài Gòn. Vai diễn Tư Chung đã giúp đã giúp sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của nam nghệ sĩ bước sang trang mới, mặc dù thời điểm đó ông đã bước sang tuổi 45.

Được biết, nghệ sĩ Quang Thái không may gặp tai biến cách đây 3 năm. Mặc dù được chữa trị kịp thời nhưng do tuổi cao, tình hình sức khỏe ngày một yếu dần trong 1 tháng trở lại đây, cho đến khi tình hình không thể qua khỏi.

Bệnh tai biến mạch máu não ở người già được ví như “ngọn nến trước gió”. Đây là căn bệnh gây tử vong cao. Nếu may mắn qua khỏi thì cũng rất nhiều nguy cơ phải chịu những di chứng rất nặng nề bởi vấn đề tuổi tác và sức khỏe không tốt.

Người già bị tai biến mạch máu não sống được bao lâu?

Tai biến mạch máu não ở người già thì việc người bệnh sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh nặng hay nhẹ? Người bệnh được phát hiện và cấp cứu kịp thời hay không? Khả năng phục hồi và tinh thần của người bệnh có tốt không?

tai bien

Trường hợp người bị tai biến được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời thì có khả năng hồi phục nhanh và cao, hạn chế được nhiều di chứng. Người bệnh hoàn toàn có thể trở lại với cuộc sống bình thường và ổn định sau các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng, kèm thêm việc kiêng các loại đồ ăn thực phẩm có hại cho sức khỏe bệnh nhân, có một chế độ ăn, chế độ sinh hoạt hợp lý. Và họ sẽ sống được lâu dài, giảm hẳn nguy cơ bị đột quỵ trở lại.

Trong trường hợp khác, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để được biết về tình trạng bệnh xem là nặng hay nhẹ để từ đó có thể suy đoán khả năng sống và hồi phục của người bệnh.

Các trường hợp nghiêm trọng, dù được cấp cứu kịp thời thì sau đó người bị tai biến cũng chỉ sống được một vài tháng trước khi qua đời, thường gặp ở những người già có tuổi quá cao hoặc sức khỏe quá yếu.

Chăm sóc người già khi bị tai biến mạch máu não

Người già vừa qua cơn tai biến cần một chế độ ăn nghiêm ngặt và nhất định phải kiêng những thứ sau đây:

– Không được hút thuốc lá, uống rượu bia, kiêng sử dụng các thực phẩm có chất kích thích khác như café.

– Hạn chế ăn các đồ ăn, các món chế biến chứa nhiều mỡ, dầu, chất béo động vật, các thức ăn giàu gia vị cay nóng. Kiêng ăn các đồ nhiều đạm động vật như thịt đỏ và nhất là nội tạng của động vật.

– Hạn chế các đồ ăn, thực phẩm cho nhiều muối hoặc thành phần chứa nhiều muối như dưa muối, các món ướp muối, thịt hun khói….

– Kiêng các đồ ăn như gà, vịt, gia cầm, các đồ ăn nhanh.

– Hạn chế các loại bánh kẹo ngọt, các loại đồ uống có ga.

– Tránh để bản thân bị căng thẳng, mệt mỏi, stress

M.H (th)

LEAVE A REPLY