Việt kiều có được đứng tên quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

Hỏi: Tôi có người bạn là Việt kiều Pháp, có 2 quốc tịch Pháp và Việt Nam. Xin hỏi có thể chuyển quyền sử dụng đất, đất thổ cư nhưng chưa có nhà trên đất, đất riêng lẻ không nằm trong đất dự án cho bạn tôi đứng tên sổ đỏ được không?

Làm thế nào để bạn tôi có đủ điều kiện đứng tên sổ đỏ. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

huongche2000@…

vietkieumuadat 53e4
Việt kiều có được đứng tên quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

Trả lời:

Điều 169 Luật đất đai năm 2013 quy định, người gốc Việt Nam nhưng đang định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất.

Căn cứ các quy định trên thì trường hợp của bạn được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, tuy nhiên việc nhận quyền sử dụng đất chỉ được thông qua hình thức mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất.

Trường hợp bạn chỉ nhận quyền sử dụng đất mà không gắn liền với việc sở hữu nhà ở thì không được phép nhận quyền sử dụng đất.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo,
Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *