Xây nhà trên đất lấn chiếm, được đền bù khi giải tỏa?

Độc giả hỏi: Chúng tôi đang ở trên diện tích đất mà cách đây hơn 20 năm nó là sân chơi của khu tập thể. Hiện tại, các nhà thuộc diện như nhà tôi vẫn chưa có sổ đỏ. Nay khu tập thể cũ chuẩn bị được phá đi xây lại thành chung cư.

Xin luật sư cho biết, liệu gia đình tôi có được đền bù không? Chúng tôi cần làm các loại giấy tờ gì?

Chân thành cảm ơn!

amh a15b
Nhà xây trên đất lấn chiếm khu tập thể, có thể được đền bù khi giải tỏa.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Việc bồi thường thu hồi đất đối với người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ – CP quy định về hỗ trợ, bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi như sau:

Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101, Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP sẽ được bồi thường về đất.

Nếu người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; tiền thuê đất và thuê mặt nước.

Căn cứ theo các quy định trên, nếu gia đình bạn không có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật thì vẫn có thể được bồi thường về đất.

Gia đình bạn cần có các giấy tờ chứng minh chi phí các tài sản, công trình xây dựng và hoa màu gắn liền với đất để được hưởng đền bù. Mặt khác, gia đình bạn sẽ được nhà nước hỗ trợ thêm chi phí tháo dỡ và di chuyển tài sản.

Thạc sỹ – Luật sư Vũ Hồng Hoa
(HTX Luật Đống Đa)

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *