5 loại rau thai phụ nên tránh

Phụ nữ có thai nên ăn nhiều rau củ, hoa quả để bổ sung vitamin thiết yếu cho cơ thể, giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Tuy vậy, không phải tất cả các loại rau, quả đều tốt cho thai phụ. Dưới đây là một số loại rau mà thai phụ nên tránh xa để có 1 thai kỳ an toàn và khỏe mạnh

Rau ngót

Dân gian quan niệm phụ nữ mang thai ăn rau ngót dễ dẫn đến sẩy thai. Thật ra, chưa có nghiên cứu kết luận về vấn đề này. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót sống hoặc ép rau ngót sống lấy nước để uống. Hãy nấu chín để loại bỏ chất độc hại (antiprotozoa) có trong rau.

 5 loại rau thai phụ nên tránh

Rau ngót không tốt cho bà bầu

Rau ngót sống có thể gây trở ngại cho sự hấp thu can-xi và phốt-pho hoặc dẫn đến một số triệu chứng như mất ngủ, khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.

Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều sắt, khoảng 3,5mg sắt/ bát nấu chín. Tuy nhiên, cải bó xôi cũng chứa a-xít oxalic. A-xít này có thể ức chế sự hấp thu sắt của cơ thể, gây nên tình trạng mệt mỏi do thiếu chất sắt.

bo xoi 5 loại rau thai phụ nên tránh

Cải bó xôi khiến bạn khó hấp thu các vitamin cần thiết

Thực tế, bạn không cần phải từ bỏ loại rau yêu thích này. Bạn hãy ăn cải bó xôi với bất kỳ loại thực phẩm có chứa chất hỗ trợ hấp thu sắt như cá, thịt gia cầm, cam, dâu tây, bưởi và các loại trái cây giàu vitamin C, một số loại rau quả như bông cải xanh, cà chua hay khoai tây.

Rau chùm ngây 

Loại rau này phổ biến ở miền Nam hơn là miền Bắc, có bán ở các siêu thị, cửa hàng rau sạch. Đây là loại rau ngon, có thể chế biến theo nhiều cách như nấu canh, luộc hay xào thịt bò. Cũng giống như nhiều loại rau thảo dược khác, nước chùm ngây có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai.

 5 loại rau thai phụ nên tránh

Rau chùm ngây có thể gây co bóp tử cung

Vì thế, phụ nữ có thai không nên sử dụng loại rau này.

Các loại rau sống 

Như xà-lách, rau mầm, củ cải… có thể chứa vi khuẩn listeria. Đây là loại vi khuẩn có trong một số thực phẩm bị ô nhiễm, chưa nấu chín, sữa chưa tiệt trùng, rất nguy hiểm đối với thai phụ. Ở Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 1.700 người bị bệnh do vi khuẩn listeria, trong đó có 260 trường hợp tử vong. Phụ nữ mang thai dễ mắc vi khuẩn này gấp 20 lần người bình thường. Đặc biệt trong ba tháng cuối, khi hệ thống miễn dịch của thai phụ bị suy giảm. Triệu chứng xuất hiện 2-30 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh gồm đau đầu, đau cơ, sốt, buồn nôn và nôn. Nếu vi khuẩn tấn công hệ thống thần kinh, có thể gây cứng cổ, mất định hướng hoặc co giật.

rau4 5 loại rau thai phụ nên tránh

Các loại rau sống có thể chứa vi khuẩn listeria rất nguy hiểm đối với bà bầu

Rau sam

Rau sam có vị chua, tính hàn. Đây vừa là thảo dược chữa được nhiều bệnh như lỵ trực tràng, mụn nhọt, lợi tiểu, tẩy giun kim vừa được dùng như một loại rau ăn phổ biến ở nước ta. Châu Âu, người dân ăn rau sam thay xà-lách, có thể ăn sống hoặc nấu chín.

rau sam 5 loại rau thai phụ nên tránh

Hãy bỏ qua rau sam khi mang thai vì nó có thể gây sảy thai

Tuy nhiên, đây không phải là loại rau dành cho phụ nữ mang thai. Thực nghiệm cho thấy, nước ép rau sam gây kích thích tử cung, làm gia tăng các cơn co thắt ở tử cung và dễ gây sảy thai.

Theo Vietbao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *