Một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Harvard cho biết, ăn nhiều thức ăn có chất xơ không chỉ giảm nguy cơ ung thư ruột kết mà còn có thể giảm nguy cơ nhiều loại ung thư khác như: ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng.
1. Chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol
Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong đậu, yến mạch có thể làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách hạ thấp mức cholesterol xấu.
Nhờ tác dụng này của chất xơ mà bạn có thể phòng ngừa được các bệnh tim mạch, huyết áp nếu thường xuyên ăn uống các loại chất xơ hàng ngày.
2. Có thể làm giảm nguy cơ ung thư
Các nhà nghiên cứu gần đây đã tìm ra mối liên hệ giữa chất xơ và các bệnh ung thư. Khi chúng ta ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ, thức ăn được chuyển đến khắp cơ thể nhanh hơn, đây chính là điều khiến các chuyên gia tin rằng có thể ngăn ngừa các chất độc hại trong thức ăn ảnh hưởng tới ruột kết và có thể chống lại ung thư ruột kết.
Một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Harvard cho biết, ăn nhiều thức ăn có chất xơ không chỉ giảm nguy cơ ung thư ruột kết mà còn có thể giảm nguy cơ nhiều loại ung thư khác như: ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng.
Ảnh minh họa
3. Tốt cho tiêu hóa
Chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng, giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh khác nhau của hệ tiêu hóa như bệnh chi nang ruột non, bệnh trĩ…
Các loại rau xanh có tính kiềm là chủ yếu nên giúp trung hòa các axit được tạo ra khi ăn đường, trứng, thịt và các chất dịch cơ thể. Nhờ đó, nó duy trì được tính kiềm yếu cho đường ruột, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
4. Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có thể làm chậm sự hấp thu đường của cơ thể, đối với những người bị bệnh tiểu đường, chúng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu.
Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bạn nên ăn nhiều chất xơ hàng ngày. Những người bị bệnh tiểu đường ăn nhiều chất xơ cũng giúp ổn định lượng đường huyết, ngừa bệnh phát triển.
4. Giảm bệnh tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American College cho biết, khảo sát 39.876 phụ nữ trong 6 năm ăn trung bình 26,3 gram chất xơ mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp hơn so với những người ăn ít chất xơ hơn.
5. Giảm hội chứng ruột kích thích
Chất xơ có thể giúp làm giảm hội chứng ruột kích thích. Đây là một bệnh thường gặp thuộc về dạ dày ruột. Với những người bị hội chứng ruột kích thích thì lượng chất xơ được khuyến cáo ăn là 20-30gr/bữa với các thực phẩm như bột bắp, rau xanh, gạo lứt, bột cám (ngày 2-3 muỗng hòa với nước ấm uống hay trộn với cơm ăn).
Ảnh minh họa
6. Giảm nguy cơ bị sỏi thận
Vì chất xơ có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nên nó làm giảm cơ hội hình thành các gai insulin có thể dẫn đến sỏi mật và sỏi thận.
7. Rất tốt cho da
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, các loại xơ, đặc biệt là vỏ hạt mã đề Psyllium có thể lên men và tạo nấm, cơ thể có thể di chuyển chúng qua hệ thống của mình chứ không cho phép bài tiết qua da – có thể là nguyên nhân dẫn đến mụn và các dị ứng trên da. Hơn nữa, nhờ chất xơ mà đại tràng hoạt động tốt hơn, do đó các tác nhân gây bệnh cũng không tái hấp thụ qua gan, nhờ đó mà da được cải thiện.
8. Giảm nguy cơ đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và kết luận rằng: số lượng chất xơ bạn ăn ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ nguy cơ của đột quỵ và cơ hội phục hồi. Nếu bạn ăn nhiều chất xơ thì nguy cơ đột quỵ càng giảm và cơ hội phục hồi khi bị đột quỵ càng lớn.
9. Duy trì cân nặng
Bạn có thể ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ không hòa tan, để tăng cảm giác no mà vẫn không sợ béo, vì những thức ăn này chứa ít calo. Trong chế độ ăn kiêng, bạn nên ăn nhiều các thực phẩm nhiều chất xơ thay vì ăn các thực phẩm nhiều chất béo, đạm.
Theo Pháp Luật Xã Hội